Mạc Thu Trang

Tư vấn xử lý tài sản thế chấp?

Kính gửi: Luật sư Em đang có phát sinh một trường hợp, mong luật sư có thể bớt chút thời gian để tư vấn giùm em như sau: Hiện tại em đang có một khách hàng vay vốn (e đang làm tại NHTMCP) là Công ty mua xe ô tô, tài sản được hình thành từ vốn vay (chiếc xe ô tô), giấy tờ chính liên quan đến pháp lý tài sản bên Ngân hàng đang giữ đã đăng ký thế chấp và giao dịch đảm bảo theo quy định của pháp luật (giấy tờ xe đứng tên Công ty)

NH đã giải ngân cho bên thứ 3 (bên bán xe) theo quy định của Ngân Hàng. Tuy nhiên một thời gian sau, giám đôc Công ty vay vốn đã tự ý làm giả giấy tờ xe (đứng tên cá nhân) để thế chấp tại một hiệu cầm đồ, vụ việc được phát hiện thì bên chủ hiệu cầm đồ đã bàn giao toàn bộ tài sản cho bên Hình sự để làm việc. Kính thưa luật sư, trong trường hợp này thì quyền lợi của NH được đảm bảo như thế nào ạ, hiện tại không liện hệ được giám đốc Công ty, và khách hàng đang nợ trễ hạn không có khả năng thanh toán. Vậy trong trường hợp này ngân hàng có thể làm văn bản yêu cầu bàn giao tài sản, thuộc quyền lợi của ngân hàng để ngân hàng tiến hành xử lý tài sản theo quy định được hay không (và nếu có thì luật sư có thể cung cấp giùm cho em biểu mẫu phù hợp nhất được không ạ) Kính mong luật sư dành thời gian tư vấn giúp Trân trọng cảm ơn!

     

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Minh Gia ,với trường hợp trên Luật Minh Gia xin tư vấn như sau:

Về việc tịch thu vật tiền liên quan trực tiếp đến tội phạm được quy định tại Điều 47 Bộ Luật hình sự 2015:

“1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;

c) Vật thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền là tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu”.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều luật trên bên Phòng cảnh sát điều tra và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội PC45 có nghĩa vụ phải bàn giao chiếc xe ô tô mà khách hàng đã thế chấp để ngân hàng tiến hành xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ.Ngân hàng bạn cần làm đơn yêu cầu phòng cảnh sát điều tra và phòng chống tội phạm về trật tự xã hội PC45 bàn giao tài sản bảo đảm để thu hồi xử lý nợ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Dịu - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn