Nông Hồng Nhung

Tư vấn việc thay đổi họ, tên cho con

Nhờ tư vấn giúp tôi quy định về thay đổi họ tên cho con như sau: Tôi và anh ấy sống chung không có đăng ký kết hôn được 4 năm và có một con trai. Anh ấy đã làm giấy nhận con và đứng tên cha trong khai sinh của con tôi. Nay chúng tôi đã chia tay không còn sống chung được 4 năm và anh ấy không một lần thăm con và chu cấp nuôi con.

Giờ tôi sắp kết hôn và chồng mới muốn làm lại giấy khai sinh cho con theo họ mình và làm giấy bảo lãnh cho 2 mẹ con tôi định cư ở Mỹ. Như vậy tôi có cần phải được sự đồng ý của cha đứa bé, tôi phải làm gì khi tôi đã nhiều lần liên hệ để giải quyết việc của con nhưng anh ta cứ trốn tránh không chịu gặp mặt. Trước đây tôi đã liên hệ với anh ta để ký giấy làm hộ chiếu cho con nhưng anh ta cũng không gặp và tôi không thể làm được vì họ yêu cầu phải có sự đồng ý của cha bé. Tôi không biết anh ta đang sống ở đâu chỉ có số điện thoại và qua facebook của anh ta tôi biết anh ta đã có mới. Vậy tôi phải làm gì, tôi có thể khởi kiện để xoá tên cha trong khai sinh của con?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và anh A không có đăng ký kết hôn và con chung của hai người đang mang họ A/họ của bạn. Tuy nhiên, sau đó bạn kết hôn với B, B đồng ý nhận con của bạn và mong muốn con của bạn mang họ của mình thì đối chiếu với quy định trên con của bạn hiện tại theo họ A/họ của bạn có thể thay đổi thành họ của B nếu thuộc trường hợp B nhận đứa bé làm con nuôi.

Như vậy, nếu bạn muốn thay đổi họ cho con sang họ của B thì B cần phải tiến hành thủ tục nhận con nuôi. Vì A đã làm thủ tục xác định quan hệ cha, con và trong giấy khai sinh đã ghi nhận A là cha, do đó đứa trẻ sẽ được xác định là con chung của hai người nên khi B muốn nhận con của A làm con nuôi phải cần sự đồng ý của C theo quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010:

“1.Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

Dù bạn và cha của con bạn trước đó chưa đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống với nhau, nhưng đã có sự công nhận khi anh ấy làm giấy nhận con và đứng tên cha trong giấy khai sinh của con bạn. Vì vậy trong trường hợp mà bạn muốn thay đổi họ của con bạn để bảo lãnh con sang Mỹ định cư thì cần có sự đồng ý của cả cha và mẹ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của con bạn cũng như quyền, lợi ích của cha, mẹ đối với con cái. Trường hợp này bạn bắt buộc phải liên hệ với cha của con bạn, có văn bản đồng ý của người đó thì bạn mới làm thủ tục cho con sang Mỹ định cư được.”

Trong trường hợp của bạn, bạn bắt buộc phải liên hệ với anh A và được sự đồng ý của anh A thì bạn mới có thể làm thủ tục đổi họ cho con và đưa con sang nước ngoài định cư. Bạn cũng không có quyền khởi kiện để xóa tên cha trong giấy khai sinh của con bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn việc thay đổi họ, tên cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Dân sự - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí