Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về yêu cầu trợ cấp nuôi con.

Tôi có một vấn đề cần công Ty tư vấn giúp đó là khi tôi 15 tuổi đã quen và ở một người và tới khi tuổi gần 18 tuổi và đã có Thai thì đúng lúc đó tôi phát hiện Anh ta có vợ con và bỏ tôi khi tôi đang mang Thai. Tôi đã làm đơn kiện Anh ta cho tới tôi sinh con được 7 tháng tuổi vào ngày 15 tháng 4 năm 2013 anh ta bị bắt tạm giam tới ngày 20 tháng 8 năm 2013 toà án xử anh ta 3 năm tù giam.

Còn về phần bồi thường danh dự và sức khỏe của tôi thì tôi nhận khoản đó Khi toà án thông báo kế quả ADN của con Tôi là  99% là con chung của cả hai và tôi yêu cầu anh ta trợ cấp mỗi tháng 2 triệu và trước toà anh ta đồng ý nhưng tới giờ đã là 3 năm 6 tháng vẫn không trợ cấp Cho Con tôi. Giờ tôi làm Sao Để Lấy tiền trợ cấp 3 năm 6 tháng này. Vấn đề thứ 2 đó là làm thế nào để tôi nhận tiền trợ cấp nuôi Con một lần Cho tới khi con tôi 18 tuổi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý là Khoản 24 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, “Cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu theo quy định của Luật này”.

Theo Điều 107 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng như  sau:

"1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này."

 

Theo thông tin bạn cung cấp cha của đứa trẻ trên Tòa đã đồng ý cấp dưỡng cho cháu là 2 triệu đồng một tháng. Nếu trong bản án có ghi nhận về mức cấp dưỡng thì sau khi có bản án, cha của cháu không thực hiện thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thực hiện cưỡng chế thi hành án. Và theo luật thi hành án dân sự sửa đổi năm 2014 thì thời hạn yêu cầu thi hành án là 5 năm kể từ ngày có bản án, có quyết định của Tòa án. Do đó, trong thời hạn 5 năm nếu cha của cháu không tự nguyện cấp dưỡng thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành. 

Nếu trong bản án không ghi nhận về mức cấp dưỡng và hai bên chỉ thỏa thuận bằng miệng, không có văn bản thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án nơi cha của cháu cư trú để yêu cầu cấp dưỡng.

Về phương thức cấp dưỡng, Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau: Việc cấp dưỡng có thể thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”

Về mức cấp dưỡng, Điều 116 Luật hôn nhân đình quy định “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng... Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết”.

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế của cha của đứa trẻ và sinh hoạt phí của đứa trẻ để quyết định mức cấp dưỡng, cách thức cấp dưỡng và số lần cấp dưỡng. Khi làm đơn khởi kiện bạn cần cung cấp cho Tòa án chứng minh mối quan hệ cha con, giấy khai sinh của con... và những giấy tờ liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng!

Cv: Vũ Nga - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn