Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự giao thông

Em đang chạy xe máy trên đường và đúng phần đường của mình thì bị xe đi phía bên kia đường lấn tuyến tông vào, họ còn trong tình trạng say rượu. Em bị người khác tông vào nhưng vẫn bị cảnh sát giao thông phạt tới 2,5 triệu, họ nói là lỗi do mình thấy xe đi hướng ngược lại phải chủ động né về bên phải. Bên kia người ta bỏ xe không lên giải quyết.


Công an giữ giấy tờ xe và bằng lái, xe thì em làm đơn xin lấy về và làm đơn không truy cứu bên kia nữa. Họ nói nếu bên kia không lên thì 6 tháng sau mới thanh lý vụ này.Vậy luật sư cho hỏi phạt như vậy có đúng không?.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định của pháp luật, phạt tiền từ 2000.000 đồng đến 3000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

a) Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

b) Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ;

c) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông;

d) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h;

e) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Hành vi của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Trường hợp của bạn theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP:

 “Tránh xe không đúng quy định, không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc nơi có chướng ngại vật”.

Với vi phạm trên bạn sẽ bị xử phạt từ 80000 đồng đến 100000 đồng. Vì vậy, cảnh sát giao thông phạt tiền 2,5 triệu là trái pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn hãy xem lại quyết định xử phạt mà cảnh sát giao thông đã giao cho bạn và bạn hãy xem lại trên quyết định xử phạt đó ghi cụ thể xử phạt về hành vi nào?. Căn cứ vào văn bản nào?. Để đối chiếu cụ thể với trường hợp của mình.
 
Nếu họ không ghi lại cụ thể như trên thì hành vi xử phạt của họ hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tới cơ quan có thẩm quyền để phản ánh hành vi trái pháp luật trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Nguyễn Thị Hằng – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169