Luật sư Dương Châm

Tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi độ xe?

​Luật sư cho Em hỏi là xe Em có độ chế và thay đổi màu sai giấy tờ. Xe độ chế thay dên đôn lòng bô thay, nói chung là xe Em thay đổi gần hết bộ phận trên xe. Em về nhà tự nhiên được 15phút sau Công An Xã vô đòi thu xe Em. Em hỏi lý do vì sao bắt Ông đấy kêu là xe độ chế này nọ thay đổi màu sơn xe sai chưa đủ tuổi đi xe, mà Em có nói là xe Cháu Cháu để trong nhà không đi với các Chú lấy quyền gì mà bắt, Ông đấy kêu là xe Em độ Chế này nọ đòi bắt.

 

Em có kêu là Cháu không đi ngoài đường các Chú lây quyền đâu mà bắt.  Ông đó vẫn kêu xe thế này thế nọ chưa đủ tuổi đi xe mà trong khi đó các Ông đấy không bắt gặp Cháu ngoài đường mà đòi bắt xe Cháu. Mong Luật Sư gải thích giùm Em ạ

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn  bác đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi mua xe bạn đã thay đổi màu sơn của xe, thay đổi hầu hết bộ phận trên xe và bạn bị công an xã thu xe với lý do bạn chưa đủ tuổi đi xe và bạn “độ” xe.

Thứ nhất, về lý do chưa đủ tuổi đi xe.

Theo quy định tại Điều 158, Điều 160 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện củ người lái xe tham gia giao thông như sau

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được
phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;


Như vậy, luật chỉ quy định về độ tuổi lái xe tham gia giao thông mà không có quy định về độ tuổi sở hữu xe. Do vậy, nếu bạn mua xe khi chưa đủ tuổi nhưng bạn không tham gia điều khiển xe tham gia giao thông thì bạn sẽ không vi phạm uy định về điều kiện tham gia giao thông.

Thứ hai, về việc bạn thay đổi màu sơn và thay đổi bộ phận trên xe

Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ như sau:

Điều 55. Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

1. Việc sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và nhập khẩu xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách.

2. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

3. Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định).

4. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định.

5. Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.


Theo quy định trên thì việc bạn thay đổi màu sơn, thay đổi các bộ phận trên xe đã vi phạm quy định của luật giao thông đường bộ. Theo đó, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.
Quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi độ xe được quy định như sau:

Nghị định 46/2016 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:
 

"Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

b) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều 28, Điểm b Khoản 3 Điều 37 Nghị định này.

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định này.

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

6. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 23 Nghị định này.

...

Như vậy, đối với hành vi của bạn thì sẽ bị phạt tiền cho hai hành vi là tự ý thay sơn màu xe và thay đổi bộ phận của xe. Với hai hành vi này bạn sẽ bị phạt tiền từ 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng và sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 9 Điều 30 của Nghị định.
Việc công an xã vào nhà bạn yêu cầu tịch thu xe với hai lý do bạn nêu ra là không đúng quy định pháp luật, vì trên thực tế bạn đang không lái xe tham gia giao thông và công an xã cũng không có thẩm quyền tịch thu xe.

Tuy nhiên, theo chúng tôi việc bạn thay đổi màu sơn của xe và thay đổi các bộ phận trên xe là vi phạm quy định của pháp luật. Do vậy, bạn cần khắc phục lại tình trạng của xe như được ghi trong giấy phép lái xe.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi "độ xe". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

Trân trọng
CV Nguyễn Nhung - Công ty luật Minh Gia

Gọi ngay