Tuấn Luật sư

Tư vấn về xử lý tài sản bảo đảm

Tôi có cho 1 người vay tiền mặt và sử dụng biện pháp giao dịch bảo đảm là Ngôi nhà trị giá 2 tỷ. Tôi ra văn phòng công chứng làm “Hợp đồng cho vay có biện pháp đảm bảo” (căn nhà nói trên) với số tiền là 1,3 tỷ.

 

Hợp đồng có thời hạn là 03 tháng và đến nay đã hết hạn 01 năm. Do bên vay vỡ nợ nên đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, nhưng trước khi bỏ trốn có làm giả bìa đỏ ngôi nhà trên và cầm đồ cho 1 cửa hiệu 500 triệu( giấy tờ viết tay). Trong hợp đồng công chứng có nêu: nếu bên vay không có mặt (hoặc không hợp tác) khi hết hạn thì tôi đơn phương đưa tài sản đảm bảo ra bán đấu giá để thu hồi tiền vay. Nhưng khi đưa ra để xử lý thì chủ cửa hiệu cầm đồ trên có đưa đơn ra cơ quan công an (gồm bìa đỏ giả và giấy vay tiền) tố cáo là bị lừa đảo, vì vậy cơ quan chức năng dừng việc xử lý tài sản trên và đưa ra yêu cầu phải bắt được người vay trên mới giải quyết. Như vậy là đúng hay sai, bây giờ tôi phải làm như thế nào để xử lý tài sản trên để thu hồi tiền về. Rất mong nhận được sự trả lời. Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

         

Hành vi của người vay tiền của bạn đối với hiệu cầm đồ có dấu hiệu cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự (đã sửa đổi bổ sung 2009) nên chủ cửa hiệu cầm đồ có quyền tố cáo hành vi này với cơ quan công an. Cơ quan công an cần điều tra, tìm hiểu để quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không?

 

Và theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Hình sự thì Điều tra viên được phân công điều tra vụ án hình sự có quyền: Thi hành lệnh bắt, tạm giữ, tạm giam, khám xét, thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản”. Ngôi nhà là tài sản trực tiếp liên quan đến tội phạm nên việc cơ quan chức năng dừng việc xử lí tài sản trên để thực hiện hoạt động điều tra là có căn cứ pháp luật.

 

Bạn cho người kia vay tiền, sử dụng ngôi nhà là biện pháp bảo đảm, hợp đồng có công chứng nên đã đầy đủ căn cứ pháp luật để có thể xử lí tài sản đó khi người vay không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Tuy nhiên, bạn không thể xử lí tài sản đó ngay mà phải chờ cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Và khi cơ quan điều tra điều tra xong vụ án thì những “Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước” (điểm b, khoản 2 Điều 76 BLTTHS).

 

Bây giờ, bạn nên làm đơn trình bày về việc cho vay nợ và các giấy tờ chứng minh việc cho vay nợ gửi đến cơ quan công an để đảm bảo quyền lợi của mình được giải quyết theo đúng pháp luật.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử lý tài sản bảo đảm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí