Đồng Xuân Thuận

Tư vấn về xây nhà lấn chiếm không gian các tầng trên cao

Chào luật sư cho tôi xin hỏi: Nhà trước mặt nhà tôi xây dựng 4 tầng, tầng 1 xây dựng đúng với diện tích được cấp GCNQSDĐ, từ tầng 2 đến tầng 4 xây dựng lấn chiếm không gian 0,8m*5m (bề ngang)* 13m (chiều cao) tới đường liên thôn, làm ảnh hưởng tới không gian khu dân cư và hành lang đường điện. Xin hỏi xây dựng như thế có vi phạm Luật đất đai không, các hộ dân khu dân cư muốn làm đơn gửi cơ quan chức năng thì phải làm như thế nào? xin cảm ơn!

 

=> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, Luật Đất Đai, Xây dựng, gọi 1900.6169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề anh hỏi chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Điều 174 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 

Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

 

Khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 

“2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.”

 

Luật đất đai 2013 cũng quy định hành vi lấn, chiếm đất đai bị nghiêm cấm (Khoản 1 Điều 12). Như vậy, việc xây nhà lấn chiếm không gian 0,8m*5m (bề ngang)* 13m(chiều cao) sang đường liên thôn, làm ảnh hưởng tới không gian khu dân cư và hành lang đường điện của gia đình trong trường hợp bạn nêu đã vi phạm quy định của pháp luật. Gia đình xây nhà lấn, chiếm diện tích đường liên thôn trong tình huống có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở và buộc khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

 

Các hộ trong khu dân cư có quyền gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tới UBND xã, phường, thị trấn. Sau khi nhận đơn của các hộ dân cư, Chủ tịch UBND thành lập tổ kiểm tra để kiểm tra việc xây dựng nhà; lập biên bản vi phạm. Trường hợp không thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã thì chuyển vụ việc đến Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xây nhà lấn chiếm không gian các tầng trên cao. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169