Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc tạm hoãn và khiếu nại về nghĩa vụ quân sự

  • 23/02/2016
  • Nguyễn Thị Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và khiếu nại về nghĩa vụ quân sự.


  Nội dung tư vấn:

  Xin chào đoàn luật sư Minh Gia e có thắc mắc muốn được luật sư tư vấn ạ.

  Trong đợt nhập ngũ năm 2016 đợt này chồng e có trúng tuyển gia nhập quân đội nhưng hiện trong quá trình khám xét 2 đợt 1 của phường và của quận họ khám xét không đúng đẫn đến tình trạng chồng e trúng tuyển. Hiện chồng em bị gãy tay quay bên trái di lệch canxi độ 3 chưa liền và là lao động chính nuôi bố mẹ già trên 55 tuổi không còn sức lao động vợ đang mang thai tháng thứ 8 và 1 con nhỏ 3 tuổi đang ăn học. Trước hoàn cảnh khó khăn như thế e cũng đã trình bày lên phường xin xác nhận của chủ tịch phường nhưng họ không cho và bảo do gia đình làm đơn muộn sao không trình bày với tổ dân phố khi họ xét duyệt 2 đợt. Thật sự trong quá trình thi hành không đơn vị nào hướng dẫn gđ và e cũng đã tìm hiểu luật quân sự thì chồng e nằm trong diện 2 trường hợp được miễn giảm nên cũng hơi chủ quan đến khi nhận lệnh rồi thì gđ e mới làm đơn gửi các cấp chính quyền từ phường lên quận nhưng họ không giải quyết đùn đẩy cho nhau. Vậy bây giờ e muốn làm đơn khiếu nại thì có thể gửi thẳng lên toà án hoặc bên nào để có thanh tra về xem xét lại hồ sơ cho chồng em. em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

  Tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

  "Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”


  Xét trong trường hợp của bạn, chồng bạn đang bị gãy tay quay bên trái di lệch canxi độ 3 chưa liền và là lao động chính nuôi bố mẹ già trên 55 tuổi không còn sức lao động vợ đang mang thai tháng thứ 8 và 1 con nhỏ 3 tuổi đang ăn học nên theo quy định trên thì bạn sẽ thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn phải làm hồ sơ yêu cầu tạm hoãn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  1. Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

  2. Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

  Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết.

  Trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để xem xét giải quyết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc tạm hoãn và khiếu nại về nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  .
  C.V Hoàng Thu – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169