Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc phân chia tài sản cho con sau khi qua đời

  • 15/04/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Vợ tôi bỏ tôi từ khi con gái tôi được 2 tuổi để lại tôi 2 đứa con, 1 con trai 21 tuổi, và 1 con gái 17 tuổi , con gái tôi nó đang chăm sóc cho tôi. Còn con trai bỏ tôi đi mấy năm nay và nghe tôi bán nhà quay về đòi tiền tôi 130 triệu. Nay tôi đang bệnh nặng nên tôi bán nhà được 700 triệu và mua nhà khác 400 triệu để ở, và còn lại ít tiền để trị bệnh.


  Hỏi: Xin hỏi tôi nên làm giấy tờ như thế nào để sau này nó đừng về quậy phá em nó, nay tôi 76 tuổi bệnh năng không còn sống bao lâu nữa.

  Trả lời:  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đề Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chia ra các trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Căn nhà trên là tài sản riêng, không phải tài sản chung của bạn và vợ trong thời kì hôn nhân.
   
  Ở trường hợp này, bạn có quyền định đoạt đoạt đương nhiên với tài sản của mình. Bạn chỉ cần lập hợp đồng tặng cho tài sản cho con gái, hoặc lập di chúc để lại thừa kế cho con gái (các giấy tờ trên cần được công chứng, chứng thực). Hợp đồng tặng cho tài sản của bạn với con gái có hiệu lực khi chuyển giao tài sản, di chúc có hiệu lực khi người lập di chúc mất, con gái bạn là người có quyền định đoạt phần tài sản được thừa kế, tặng cho. Con trai bạn không có quyền tranh chấp phần tài sản này.

  Trường hợp 2: Căn nhà trên là tài sản chung trong thời kì hôn nhân của bạn và vợ

  Trường hợp này bạn chỉ có quyền định đoạt với 1/2 tài sản trong khối tài sản chung đó.  Phần tài sản còn lại vợ bạn có quyền định đoat. Bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. Nhưng thời hạn tuyên bố mất tích là 3 năm.

  Do đó, để bảo đảm lợi ích cho con gái bạn. Bạn nên viết hợp đồng tặng cho con gái hoặc lập di chúc để lại cho con gái bạn phần tài sản của bạn (các giấy tờ trên đều phải được công chứng chứng thực)

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc phân chia tài sản cho con sau khi qua đời. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV. Nguyễn Hoài Thu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169