Luật sư Trần Khánh Thương

Mua xe trả góp không trả được có bị thu hồi xe không?

Mua xe trả góp không thanh toán đúng hạn bị xử lý thế nào? Quy định của pháp luật về mua hàng bằng hình thức trả góp, xử phạt ra sao khi mua trả góp mà không trả tiền đúng hạn theo hợp đồng ? Luật Minh Gia xin được tư vấn về vấn đề này như sau:

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em xin chào các luật sư của Công ty Luật Minh Gia. Em muốn hỏi về việc như sau: Em có đăng ký mua xe máy trả góp của HdFinance, hợp đồng là 2 năm. Em còn 4 tháng nữa là kết thúc hợp đồng nhưng do vấn đề tài chính của em chưa có đủ nên đã bị chậm cho bên ngân hàng là 3 tháng và họ yêu cầu giải quyết hết hợp đồng của em.

Em cũng hứa với họ là hẹn trả nhưng bị sai hẹn và em cũng nói rõ là em chưa kịp thu xếp. Nhưng qua nửa tháng em muốn nộp tiền nhưng họ nói không cần nộp nữa và cho người về địa phương em nói với em sẽ ra nhà em để siết nợ cái xe. Em muốn hỏi bên pháp lý họ có quyền thu xe không trong khi em vẫn muốn trả tiền mặt vì bắt xe em không có xe để đi lại. Mong quý công ty hỗ trợ tư vấn giúp em. Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi nội dung câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 453 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng mua trả chậm, trả dần phải tuân thủ các điều kiện sau:

"1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Theo quy định pháp luật thì chiếc xe máy bạn mua trả góp trong 2 năm vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán. Theo quy định tại Điều 440 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền thì bạn có nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng. Trường hợp không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy việc bạn không thực hiện thanh toán tiền trả góp đúng thời hạn với Hd Finance (bên bán xe máy) của bạn đã vi phạm nghĩa vụ hợp đồng mà hai bên đã kí kết. Bạn có thể dựa trên hợp đồng đã kí ban đầu đã có điều khoản nào quy định hậu quả khi chậm thanh toán? Trường hợp bạn với phía ngân hàng đã thỏa thuận việc trả chậm kì hạn sẽ phát sinh lãi thì bạn có nghĩa vụ phải trả lãi cho ngân hàng. Nếu bạn không trả thì phía ngân hàng có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả lãi này. Trong trường hợp chưa có bạn nên chủ động thương lượng với ngân hàng về hình thức thanh toán.

Việc bên ngân hàng có đồng ý để bạn tiếp tục đóng tiền hay không phụ thuộc vào nội dung thỏa thuận ở hai bên. Việc xử lý tài sản đảm bảo được thực hiện theo ý chí thống nhất, thỏa thuận dân sự giữa các bên trong hợp đồng trả góp. Nếu đến khi hợp đồng trả góp hết thời hạn mà bạn không thực hiện trả góp và không thông báo thì bên ngân hàng có quyền yêu cầu Tòa án xử lý tài sản đảm bảo là chiếc xe.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí