Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về việc miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Hiện nay em học năm 2 cao đẳng thì nghỉ vì gia đình khó khăn bố mất, mẹ em năm nay 53 tuổi vì sức khỏe già yếu không đi làm được, chị đã lấy chồng, và 1 đứa em gái năm nay 14 đang học có mình em là con trai và là nguồn thu nhập chính cho gia đình cho em hỏi điều kiện em có được miễn nhập ngũ không? thủ tục để nghị miễn hoặc tạm hoãn nhập ngũ thế nào? Em xin chân thành cảm ơn.

=> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi 1900.6169

Nội dung  tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, liên quan đến câu hỏi của bạn, tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: về các trường hợp miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Như vậy, trường hợp của bạn không được miễn nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điểm b Khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Để có thể được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định này, bạn cần chứng minh mình là lao động duy nhất trong gia đình và phải là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

Thứ hai: Về thủ tục để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

Theo điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự, Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ:

“1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.”

Và Khoản 4 Điều 6 Nghị định 140/2015/NĐ-CP quy định:

“4. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn:

a) Trực tiếp sơ tuyển, xét duyệt công dân nhập ngũ, bảo đảm dân chủ, kết quả bình cử, công khai tại thôn. Chịu trách nhiệm về chất lượng, chỉ tiêu giao quân. Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định gọi công dân nhập ngũ, tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ. Lập hồ sơ nghĩa vụ quân sự đối với công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ để bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện.

b) Nắm thông tin và cung cấp kịp thời về những vấn đề mới phát sinh của công dân nhập ngũ để Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện và đơn vị nhận quân biết, quản lý. Phối hợp với đơn vị nhận quân giải quyết quân nhân đào ngũ và vi phạm kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.”

Như vậy bạn cần chuẩn bị đơn xin hoãn nghĩa vụ quân sự, và cung cấp giấy tờ chứng minh mẹ bạn không còn sức lao động, em bạn chưa đến tuổi lao động để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xác nhận và yêu cầu xem xét, danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trình UBND cấp huyện, quận quyết định việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

CV Hằng Nga - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169