Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc mất tiền để trong cốp xe gửi

  • 04/10/2018
  • Luật sư Dương Châm
  • Cho em hỏi về việc giải quyết trường hợp mất tiền trong cốp xe khi gửi xe như sau: Em đi vào siêu thị gửi xe và để bóp trong cốp xe. Khi ra kiểm tra thì thấy tiền gần 2 triệu đã mất còn tất cả đồ trong bóp thì vẫn giữ nguyên. Lúc đầu em vào thì người cuả nhà xe đã cố ý chỉ em vào khu vực ko nhìn thấy xe được.

  Xe bị che bởi 1 cái rèm và không hề thấy dù có camera ở trên, vì thế mọi hành động là không thấy được.Khi ra xe kiểm tra thì e thấy một phần của túi xách còn dư ra phía ngoài của cốp xe. Em đã vào nói chuyện với tổ trưởng xin coi lại camera và anh ấy có thái độ rất không hợp tác và nói rằng a ấy ko thể giải quyết gì đc cho em vì ko có bằng chứng xác thực vì camera chỉ nhìn thấy tấm rèm. Và yêu cầu em viết bảng tường trình để họ giải quyết sau. Em có nói việc tôi nhờ các a giữ xe giùm và trả tiền thì các a phải giữ luôn cả đồ trong cóp bây giờ bị mất và nói là ko giải quyết được ? Theo luật sư, trong trường hợp trên cách giải quyết nào là hợp lí nhất? Và khi em gửi xe, em bị mất đồ thì nên giải quyết như thế nào ? Em có đc đền bù gì không ? Cảm ơn luật sư 

  Trả lời tư vấn:

  Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 về Hợp đồng gửi giữ tài sản:

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

  Như vậy, bạn gửi xe trong nhà xe và trả tiền cho người giữ xe tức là giữa bạn và nhà xe đã thực hiện hợp đồng gửi giữ, có thoả thuận bằng lời nói với tài sản là xe của bạn.

  Điều 555 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ của bên gửi tài sản:

  “1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

  Và Khoản 2 Điều 556 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Quyền của bên gửi tài sản:

  “2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

  Theo đó, bên giữ tài sản phải có trách nhiệm với tài sản gửi giữ (chiếc xe) và bên gửi tài sản chỉ có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại với tài sản gửi giữ. Đối với đồ trong cốp xe chỉ là tài sản kèm theo, tại thời điểm giao tài sản bạn không báo cho bên giữ xe biết tình trạng tài sản cũng như biện pháp bảo quản thích hợp, do đó người giữ xe không có nghĩa vụ phải trông giữ đồ trong cốp xe của bạn mà họ chỉ có nghĩa vụ trông giữ chiếc xe và bồi thường thiệt hại nếu chiếc xe bị mất mát hay hư hỏng.

  Như vậy, trong trường hợp này, bên giữ xe không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Bạn có thể trình báo lên công an xã (phường) để họ điều tra, tìm lại tài sản cho mình.

  Trân trọng
  CV. Hoài Trang - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169