Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc kiện đòi lại tài sản đã cho vay

  • 18/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn về việc khởi kiện đòi tài sản cho vay và đã hết thời hạn thanh toán

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Kiện đòi tài sản cho vay có kì hạn

  Tôi đang có vấn đề cần xin tư vấn như sau: Nhà tôi có cho người bạn vay tiền gần 200 triệu có biên nhận cho vay do thời điểm đó người bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Người đó hứa sẽ trả nợ trong vòng 01 năm. Tuy nhiên đến hiện nay đã quá hạn hơn 1 năm rồi mà người bạn đó cứ hứa hẹn rồi khất lần không trả dù nhà tôi đã đề nghị rất nhiều lần.Vậy trên cơ sở bản giấy biên nhận vay có cả phần cam kết của người vay tôi có thể gửi tới cơ quan pháp luật nhờ can thiệp được không và tôi cần làm những thủ tục gì vì bản chất của việc này tôi thấy giống như hành động cố ý chiếm đoạt tài sản vậy.Tôi xin chân thành cám ơn

  Trả lời tư vấn: Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  - Tư vấn về khởi kiện đòi lại tiền trong trường hợp vay có kì hạn

  Tư vấn về đòi lại tài sản đã cho vay

  Chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của chị:

  - Bộ luật Dân sự 2005

  - Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Đòi lại tài sản đã cho vay mà bị sử dụng để đánh bạc như thế nào

  Năm ngoái e có cho một đôi vợ chồng vay tiền kinh doanh làm ăn.họ vay tiền của e về nói là để lấy về cho người khác vay ăn phần trăm chênh lệch hàng tháng. Mỗi lần có khách thì lại vay tiền của e rồi đưa cho khách vay, đến nay tổng tiền vay đã gần 200 triệu vnd nhưng bên vay mấy tháng nay không thèm đóng lãi gọi cũng không trả lời. Em đến tận nhà hỏi thì vợ chồng họ nói đã lấy hết tiền của e đi trả nợ cho chồng vì thua lô đề cờ bạc nay không có khả năng chi trả hàng tháng. Trong giấy tờ vay nợ có ghi rõ là vay tiền tín chấp với mục đích kinh doanh. Do sự quen biết một thời gian nên e tin tưởng và cho vay không cần thế chấp tài sản gì cả. Bây giờ e làm thế nào để có thể dùng pháp luật để lấy tiền về không ạ. Và hành vi của hai vợ chồng họ có phải là lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản không ạ. Em mong luật sư tư vấn giúp e với ạ. Em xin cảm ơn ạ !

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả

  Cho vay tiền không ghi ngày trả đòi lại thế nào?

  Hỏi về mượn tiền làm ăn nhưng thua lỗ không có khả năng trả nợ

  Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

  - Bộ luật Dân sự 2005

  - Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169
   

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169