Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về việc khởi kiện yêu cầu trả tiền vay.

Luật sư tư vấn về trường hợp khởi kiện khi vay nợ quá hạn nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả tiền, có hợp đồng vay với đầy đủ nội dung và thông tin của hai bên.


Thưa với công ty luật Minh Gia, gia đình nhà em vì tin tưởng người thân cho vay 600 triệu mà k cần thế chấp tài sản, hai bên thỏa thuận làm giấy vay tiền đánh máy k có điều kiện gì mà chỉ có nội dung là Ba e có cho anh A này mượn số tiền là 600 từ ngày 15.01.2015 và hẹn tới 15.01.2016 anh A phải hoàn trả lại gia đình em số tiền trên. nhưng từ ngày đấy tới bây giờ anh A vẫn chưa chịu trả tiền lại cho gia đình em (nội dung giấy đánh máy là có tên Ba em, số cmnd, địa chỉ cư chú và một số thông tin khác, còn bên anh A là có đầy đủ thông tin về vợ chồng anh A và kèm theo chữ ký của vợ chồng anh A cùng chữ ký của Ba em) vậy nay gia đình em muốn khởi kiện vợ chồng anh A có được không, và cần những thủ tục gì, em mong công ty Minh Gia tư vấn giúp gia đình em với. Em trân thành cám ơn quý công ty !

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, bố bạn có quyền khởi kiện không?

Căn cứ Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền, Bộ luật dân sự 2015.

“1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

 Và căn cứ Khoản 1, Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay, Bộ luật dân sự năm 2015.

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy anh A đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng cho vay và phải chịu trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng cho vay theo quy định tại Điều 351. Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ

“1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền.”

Căn cứ Khoản 3 Điều 26 Bộ luât tố tụng dân sự 2015 quy định về Những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: “Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.”

Về thời hiệu khởi kiện, căn cứ Điều 155. Không áp dụng thời hiệu khởi kiện, Bộ luật dân sự năm 2015:

"Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản.

2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

3. Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai.

4. Trường hợp khác do luật quy định."

Như vậy bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp Quận, Huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết, theo Khoản 2, Điều 155, Bộ luật dân sự năm 2015 thì đối với yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu sẽ không áp dụng thời hiệu khởi kiện vì vậy trường hợp của bố bạn có thể khởi kiện bất cứ khi nào.

Thứ hai về thủ tục khởi kiện yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ như sau:

 Việc khởi kiện cần có các giấy tờ sau:

- Đơn khởi kiện.

- Các giấy tờ liên quan đến vụ việc.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ cần thiết thì tiến hành Nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền.

Nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày kể từ khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án quận (huyện) và nộp biên lai thu tiền cho Tòa án, sau đó Tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết vụ án.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng !

CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí