Trần Việt Dũng

Tư vấn về việc hủy hợp đồng trả góp

Xin chào luật sư, Tôi xin tư vấn trường hợp như sau: Tôi có mua trả góp 1 bộ sản phẩm + lộ trình chăm sóc da ở Deura spa, với tổng giá trị 35 triệu ( trả góp lãi suất 0% trong vòng 18 tháng), mỗi tháng thanh toán 1 lần

Đến nay tôi đã thanh toán được 4 lần, nhưng da mặt tôi từ tháng trước phát hiện bị dị ứng với sản phẩm, cứ dùng là bị dị ứng lại. Lần đầu tiên, họ quên ghi tôi vào danh sách khách hàng để chăm sóc. Lần đó tôi đã chủ động liên hệ để hỏi, họ có xin lỗi. Tôi bực mình yêu cầu hủy HĐ nhưng họ nói nếu hủy thì tôi cũng phải thanh toán toàn bộ 35 triệu/ lần cho bên ngân hàng Vậy bây giờ vì lý do sản phẩm gây kích ứng, tôi phải hủy hợp đồng thì giải quyết thế nào cho đúng luật ? Xin được nhờ luật sư tư vấn cụ thể. Chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 423 bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc hủy bỏ hợp đồng được quy định như sau:

Một bên có quyền hủy bỏ hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp sau đây:

a) Bên kia vi phạm hợp đồng là điều kiện hủy bỏ mà các bên đã thỏa thuận;

b) Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng;

c) Trường hợp khác do luật quy định.

2. Vi phạm nghiêm trọng là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ của một bên đến mức làm cho bên kia không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng.

3. Bên hủy bỏ hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc hủy bỏ, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Theo đó trong trường hợp này của bạn cần xem xét lại nội dung  hợp đồng trả góp của bạn, đồng thời cần làm rõ việc kích ứng da này là do sản phẩm của công ty hay so da bạn nhạy cảm dẫn đến việc kích ứng da để từ đó xem lỗi có phải thuộc công ty gây ra hay không. Nếu trong hợp đồng có ghi điều khoản việc bị kích ứng do bất kỳ lý do nào đều thuộc về lỗi của công ty và chị không phải trả tiền thì khi này bạn mới được đơn phương hủy hợp đồng và không trả số tiền. Tuy nhiên nếu trong hợp đồng có nội dung việc kích  ứng da này sẽ thuộc về công ty chỉ khi lỗi này do sản phẩm của công ty gây ra thì khi này bạn vẫn phải thực hiện việc trả số tiền trả góp này. Đây là thỏa thuận dân sự nên pháp luật tôn trọng và ưu tiên giải quyết theo thỏa thuận hợp đồng.

Để đơn phương chấm dứt hợp đồng này bạn căn cứ vào quy định tại điều 428 Bộ luật dân sự năm 2015 , theo đó:

1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại khi bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.

4. Bên bị thiệt hại do hành vi không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng của bên kia được bồi thường.

5. Trường hợp việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ trong hợp đồng.

Như vậy để hủy hợp đồng trả góp này bạn cần thông báo tới công ty, sau đó hai bên thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại theo hợp đồng đã thỏa thuận. Trong trường hợp phía công ty không vi phạm nghiêm trọng nội dung hợp đồng và không có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng theo khoản 1 thì khi chị tự ý chấm dứt hợp đồng được xác định là bên vi phạm nghĩa vụ và sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định. Còn trong trường hợp chị có căn cứ để chứng minh bên công ty đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thì chị có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường thiệt hại cho công ty. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

Trân trọng

CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí