Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về việc hoãn phiên Tòa phúc thẩm?

Nội dung hỏi: Chào luật sư! Tôi có vụ kiện tranh chấp thừa kế, toà án có mời xét xử phúc thẩm nhưng hoãn phiên toà, lý do là thẩm phán đã xét xử phúc thẩm lần 1, nay có trong hội đồng xét xử phúc thẩm lần 2 nên toà xin lỗi do sai sót nên hoãn phiên toà. Vậy thời hạn bao lâu mở lại phiên toà xin luật sư tư vấn giùm tôi, cám ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp ở trên thì hiện nay chưa có phúc thẩm lần 1, phúc thẩm lần 2. Tôi có thể hiểu câu hỏi của bạn là trong trường hợp này sai sót do thẩm phán đã xét xử sơ thẩm nhưng sau đó lại tham gia vào hội đồng xét xử phúc thẩm nên Tòa án phúc thẩm ra quyết định hoãn phiên Tòa.

Thời hạn hoãn phiên Tòa phúc thẩm được thực hiện theo quy định tại Khoản 4 Điều 296 và Điều 233 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:

“Điều 296. Hoãn phiên tòa phúc thẩm

...

4. Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm được thực hiện theo quy định tại Điều 233 của Bộ luật này.”

“Điều 233. Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa

1. Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 56, khoản 2 Điều 62, khoản 2 Điều 84, Điều 227, khoản 2 Điều 229, khoản 2 Điều 230, khoản 2 Điều 231 và Điều 241 của Bộ luật này. Thời hạn hoãn phiên tòa là không quá 01 tháng, đối với phiên tòa xét xử vụ án theo thủ tục rút gọn là không quá 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.”

>> Tư vấn Quy định pháp luật về Hoãn phiên tòa, gọi: 19006169 

---------------------

Câu hỏi thứ 2 - Khởi kiện để đòi lại số tiền mà người được ủy quyền đã nhận trong giao dịch chuyển nhượng nhà quy định thế nào?

Do một số lí do nên gđ tôi chuyển nhượng quyền bán nhà đất cho em trai chồng tôi ( người em đó và nhà đã bán ở trong nam còn gđ tôi hiện ở ngoài bắc) nhưng sau khi bán được nhà thì người anh em đó không gửi số tiền bán được về cho gia đình tôi. Ở trường hợp này tôi muốn khởi kiện thì sẽ làm như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã ủy quyền cho em trai của chồng thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà của vợ chồng bạn. Căn cứ quy định tại Điều 565 Bộ luật dân sự 2015, bên được ủy quyền có những nghĩa vụ như sau:

"Điều 565. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền.

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền.

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền.

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại Điều này."

Vì vậy, người em trai chồng bạn sau khi nhân danh vợ chồng bạn thực hiện việc chuyển nhượng nhà thì có nghĩa vụ phải trả lại số tiền mà bên nhận chuyển nhượng đã trả. Trong trường hợp không thỏa thuận được với người em trai chồng để nhận lại số tiền chuyển nhượng nhà thì vợ chồng bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi em trai chồng bạn đang cư trú để được giải quyết. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện;

- Hợp đồng ủy quyền;

- Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của em trai chồng;

- Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của công ty Luật Minh Gia liên quan đến thủ tục khởi kiện đòi tài sản.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí