Nguyễn Thu Trang

Tư vấn về việc đòi nợ khi cho vay ?

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật Sư,thưa luật sư hồi tháng 6/2017 vợ chồng tôi có cho người bạn vay tiền ( 600.000.000 triệu đồng) có giấy chuyển tiền. Đến thời hạn trả người đó khất lại nhiều lần rồi còn viết giấy cam đoan vay và thời hạn trả. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại ( dù đã quá hạn cam kết rất lâu) người này vẫn không trả.

Người này còn không nghe máy rồi nhắn tin cùn. Bảo chúng tôi có kiên ra toà thì họ đi tù cũng được và đi tù thì không thể trả được cho chúng tôi. Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp tôi. 1. Nếu chúng tôi khởi kiện ra tòa  thì chúng tôi sẽ gửi đơn đến đâu? ( Hiện tại người này đang làm tại một cơ quan nhà nước trên HN nhưng gia đình vợ con ở Hải Phòng). 2. Trong trường hợp chúng tôi muốn nhờ bên phía luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi thì chi phí sẽ như thế nào? ( Tôi muốn hỏi cụ thể chi phí theo từng giai đoạn chi tiết nếu có). Trân trọng cảm ơn!P/S: Vui lòng tư vấn lại qua mail để tôi cân nhắc và xem xét thuê VP Luật sư thụ lý.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trong tình huống trên chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, nếu bạn khởi kiện ra Tòa thì bạn sẽ khởi kiện đến Tòa án tại Hà Nội, nơi anh này làm việc.

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 1, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

"Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại,lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này.”    

Theo đó, Tòa án tại Hà Nội nơi anh này làm việc tại cơ quan nhà nước trên Hà Nội có thẩm quyền giải quyết.

Thứ hai, trong trường hợp bạn muốn nhờ bên phía Luật sư là người bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp thì chi phí sẽ được tính theo thỏa thuận giữa hai bên, hoặc được tính theo giờ làm việc của Luật sư tư vấn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Hồng - Luật Minh Gia

Gọi ngay