Tuấn Luật sư

Tư vấn về việc cho vay với lãi suất cao và xử lý tài sản thế chấp quyền sử dụng đất

Chào luật sư, tôi muốn hỏi: ngày20/8/2011 mẹ tôi có vay tiền của anh A bằng 1 hợp đồng vay tiền (có tài sản đảm bảo), thời gian là 2 tháng, số tiền vay trên HD là 700 triệu đồng, nhưng thực tế chỉ được nhận 600 triêu đồng. Lãi suất ghi trên hợp đồng là 1%/tháng, nhưng thực tế là 3000dd/1 triệu/1 ngày. Đến hạn là 21/10/2011 không trả được, ông A và mẹ tôi đã tiến hành làm hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng vay tiền (Có tài sản đảm bảo) với số tiền thay đổi thành 800 triệu.


100 triệu tăng thêm là do không trả được lãi của 2 tháng trước. Hiện nay mẹ tôi chưa trả được vì chưa có tiền và ông A đòi mẹ tôi phải trả ít nhất là 1,8 tỷ đồng mới làm thủ tục trả lại GCNQSDĐ. Xin hỏi ông A có được quyền bán nhà tôi để lấy nợ không? và nếu ra tòa thì mẹ tôi phải trả bao nhiêu tiền cho ông A? Thời hạn bao lâu thì mẹ tôi phải trả hết nợ?
Rất mong được luật sư tư vấn trả lời sớm. Tôi xin trân trọng cám ơn.
 
Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lãi suất trong hợp đồng vay tài sản.

Điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định lãi suất trong hợp đồng vay tài sản như sau:
 
1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.
 
2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.
 
Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm này là 9%/1 năm, như vậy mức lãi suất mà các bên có thể thỏa thuận không được vượt 9x150% =13,5%/1năm, tức là 1,125%/1 tháng.
 
Theo như bạn trình bày thì lãi suất trong hợp đồng trên là 3000/1triệu/1ngày với số tiền gốc là 600.000.000 đồng. Như vậy, lãi suất trong trường hợp này là 9%/1tháng.
 
Như vậy, khi vụ việc được đưa ra Tòa án, mẹ bạn sẽ chỉ phải trả tiền gốc và lãi trên nợ gốc với mức lãi suất là 1,125%/tháng. Ngoài ra, mẹ bạn còn phải trả tiền lãi quá hạn theo lãi suất cơ bản của ngân hàng là 0,75%/tháng theo quy định tại khoản 5 Điều 474 Bộ luật dân sự.

Về xử lý tài sản thế chấp.

Hợp đồng vay tài sản giữa mẹ bạn và người cho vay tiền được đảm bảo bằng tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm, việc thế chấp quyền sử dụng đất phải được đăng ký, hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thế chấp.

Như vậy, hợp đồng thế chấp giữa các bên nếu chưa được đăng ký thế chấp thì chưa có hiệu lực, theo đó bên giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có quyền định đoạt đối với tài sản thế chấp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc cho vay với lãi suất cao và xử lý tài sản thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí