Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về việc cấp số nhà cho nhà không có giấy phép xây dựng

  • 15/03/2016
  • Lê Khánh Đạt
  • Cháu có mua 1 căn nhà cấp 4 (4.3x10.5m) năm 2013 tại phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM bằng giấy tờ tay (sổ đỏ chung, không có giấy phép xây dựng). Nay Cháu muốn xin cấp số nhà thì thủ tục như thế nào?


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Về việc đánh số và cấp chứng nhận số nhà, Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định 22/2012/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quy định:

  “2. Đối tượng được đánh số và gắn biển số nhà:

  a) Nhà ở (nhà ở riêng lẻ, chung cư, cư xá: căn hộ, số tầng, cầu thang, lô chung cư, cư xá);

  b) Công trình xây dựng khác.

  3. Đối tượng không đánh số và gắn biển số nhà: nhà ở, công trình xây dựng được xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

  Theo thông tin bạn cung cấp thì nhà của bạn không có giấy phép xây dựng, vậy nếu như công trình này nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì sẽ không được cấp số nhà. Mặt khác, nếu công trình này không cần xin giấy phép xây dựng thì sẽ được đánh số theo yêu cầu. Cụ thể, Quy chế trên quy định:

  "Điều 20. Đánh số và cấp Chứng nhận số nhà theo yêu cầu

  Ủy ban nhân dân quận, huyện giải quyết đánh số và cấp Chứng nhận số nhà theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong các trường hợp sau:

  1. Nhà ở, công trình xây dựng hoặc đất chưa xây dựng thuộc khu vực tuy đã thực hiện xong việc đánh số, nhưng chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hoặc người sử dụng đất có yêu cầu được cấp số nhà do xây dựng mới; tách - nhập nhà hoặc xây thêm nhà trong cùng khuôn viên.

  2. Nhà ở, công trình xây dựng đã có số nhà ổn định, nhưng chủ sở hữu (sử dụng) có yêu cầu được cấp Chứng nhận số nhà để thực hiện các giao dịch có liên quan về nhà ở, công trình xây dựng.

  3. Tổ chức, cá nhân có yêu cầu nộp Đơn đăng ký cấp số nhà (kèm các chứng từ có liên quan) gửi Ủy ban nhân dân quận hoặc Ủy ban nhân dân xã, thị trấn để được cấp số nhà mới.”

  Để được cấp số nhà thì bạn cần nộp hồ sơ đến UBND quận 12 để xin cấp số nhà. Hồ sơ bao gồm:

  - Đơn đăng ký cấp số nhà có xác nhận của UBND phường về quy hoạch, lộ giới, tranh chấp.

  - Sơ đồ vị trí nhà (thường do chủ nhà hoặc nhân viên địa chính xã vẽ, có xác nhận của trưởng ấp, trưởng ban điều hành khu phố nơi căn nhà tọa lạc).

  - Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  - Các giấy tờ khác liên quan.

  Tuy nhiên, bạn mua nhà bằng giấy tờ viết tay và chưa thực hiện việc sang tên, vì vậy, để được cấp số nhà, trước tiên bạn cần hoàn tất thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất hoặc nhờ người bán nhà thực hiện thủ tục xin cấp số nhà hộ bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc cấp số nhà cho nhà không có giấy phép xây dựng . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV: Trần T. Hà – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169