1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về vấn đề xác định di sản thừa kế

  • 01/09/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn miễn phí về việc làm thế nào để xác định được tài sản của người để lại di sản bao gồm những gì?

  Nội dung đề nghị tư vấn
  Tôi có một số vấn đề mong anh/chị có thể tư vấn giúp. Bố tôi có đăng ký kết hôn với phụ nữ A (rất lâu), không ly hôn, có 2 con. Mẹ tôi là vợ riêng của bố, không đăng ký kết hôn,(tạm gọi B), chung sống trên 18 năm. Tôi là con riêng của bố tôi (và một em trai), bố mẹ tôi đã chung sống với nhau (1 tháng bố qua nhà B ở 1, 2 ngày rồi về nhà A). Khi bố tôi mất, gia đình bên bà A không thông báo cho gia đình tôi biết để chịu tang. Tôi không biết tài sản của bố tôi để lại là những gì. Bây giờ tôi muốn chia tài sản để lo cho việc học. Hỏi:
  a/ Tôi cần làm gì để biết chính xác tài sản của bố tôi (đất, tài khoản ngân hàng, nữ trang)
  b/ Tài sản được chia như thế nào, nếu đó là tài sản chung với bà A
  c/ Tôi cần phải làm gì khi tài sản của bố tôi để lại đã bị bên gia đình bà A sang tên.
  d/ Mẹ tôi có được chia phần tài sản nếu chứng minh được là thuộc sở hữu của bố tôi không?
  Cảm ơn!
   

  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Thứ nhất, về việc xác định khối tài sản của người để lại di sản. Theo quy định pháp luật bạn là người thừa kế theo pháp luật (con của người để lại di sản) nên bạn có thể gửi đơn yêu cầu chia di sản tới Tòa án nhân dân huyện nơi cư trú của A. Khi Tòa thụ lý, nếu có di chúc thì bạn sẽ được biết nội dung di chúc, trong đó xác định khối tài sản gồm những gì và chia cho ai. Nếu không có di chúc, Tòa án sẽ tiến hành kiểm kê tài sản và công bố cho người thừa kế biết để chia thừa kế theo pháp luật. Trong trường hợp, A đã tiến hành sang tên tài sản thì tòa sẽ yêu cầu A chia phần giá trị tài sản đáng lẽ bạn được hưởng.
   
  Ngoài ra, để xác định tài sản của bố bạn để lại một cách nhanh chóng thì bạn có thể thỏa thuận với Văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng kiểm kê tài sản.
   
  Thứ hai, về vấn đề chia tài sản chung trong thời ký hôn nhân khi một bên vợ, chồng chết. Tài sản chung giữa bố bạn với A sẽ chia theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình 2014 khi một bên vợ, chồng chết:
   
  2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
   
   
  Như vậy, tài sản chung với A sẽ chia đôi. Sau đó, phần tài sản của bố bạn mới được tiếp tục chia thừa kế.
   
  Đối với tài sản riêng của bố bạn, chỉ khi chứng minh được B có đóng góp để tạo dựng tài sản đó thì được lấy lại phần đã đóng góp. Nếu không chứng minh được công sức đóng góp thì toàn bộ tài sản riêng của bố bạn sẽ được chia thừa kế. Vì không đăng ký kết hôn nên B sẽ không được chia thừa kế theo pháp luật. 


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề xác định di sản thừa kế. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169