Phạm Diệu

Tư vấn về vấn đề tặng cho di sản được thừa kế là bất động sản

​Hiện tại tôi muốn viết giấy tay cho tất cả phần thừa kế của ba và má đã mất để lại cho anh tôi, có ra văn phòng công chứng tư để kí giấy tờ. Tôi đã hỏi văn phòng công chứng nếu làm theo đúng giấy tờ nhà nước sẽ rất phức tạp( vì giấy chứng nhận sử dụng đất trước đây có diện tích khác so với lần làm lại giấy tờ gần đây, mẹ tôi mất trước ba tôi, sau khi mẹ tôi mất nhà tôi có làm giấy tờ xác nhận quyền sử dụng của ba tôi và các anh em, ba tôi mất có để lại di chúc phần tài sản của ba có công chứng

Nếu làm theo đúng trình tự thì thời gian rất lâu vì nhà tôi có.một người anh đã đi nước.ngoài sinh sống. Nay hỏi luật sư nếu tôi muốn ra văn phòng công chứng viết giấy cho tặng trực tiếp tại đó với sự xác nhận của người anh tôi cho tài sản thì có hiệu lực pháp luật không? Sau này tôi có thưa kiện hay đòi lại tài sản này được không?
Cảm ơn luật sư!
 
Tư vấn về vấn đề tặng cho di sản được thừa kế là bất động sản
Thỏa thuận phân chia di sản
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về văn bản tặng cho di sản
 
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 Luật công chứng 2013 về Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản
 
“1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.
Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.”
 
Như vậy nếu bạn muốn chuyển toàn bộ phần di sản mà bố bạn để lại cho anh trai bạn thì bạn có thể đến văn phòng công chứng để viết văn bản thỏa thuận phân chia di sản, trong đó nói rõ sẽ tặng cho toàn bộ phần di sản mà mình được hưởng cho anh trai và công chứng văn bản đó.
 
Về việc đòi lại tài sản đã tặng cho
 
Nếu bạn muốn hủy hợp đồng tặng cho đã công chứng thì cần có sự thỏa thuận của 2 bên, bên tặng cho là bạn không thể tự mình đến yêu cầu công chứng hủy hợp đồng đó nếu không có sự đồng ý của bên nhận.
 
Nếu không có sự thỏa thuận của 2 bên thì nếu bạn muốn đòi lại tài sản thì phải đưa ra các căn cứ để Tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu theo quy định của pháp luật.
 
Vấn đề này công ty chúng tôi đã tư vấn bạn có thể tham khảo thêm > Tại đây

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề tặng cho di sản được thừa kế là bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

                    
Luật gia: Mai Anh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169