Nguyễn Thị Lan Anh

Tư vấn về vấn đề tách hộ khẩu và tham gia khám nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn về vấn đề: Có được tách hộ khẩu trong trường hợp chỉ có một nhân khẩu? Nếu được tách hộ khẩu thì có cần tham gia khám nghĩa vụ quân sự không?

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về vấn đề tách khẩu:

Tách khẩu theo quy định hiện hành được hiểu là thủ tục hành chính nhằm tiến hành xóa tên thành viên trong gia đình và tạo lập một sổ hộ khẩu mới. Theo đó, có thể tồn tại nhiều sổ hộ khẩu trên cùng một địa chỉ cư trú. Về vấn đề này, khách hàng thường có những băn khoăn như sau:

- Thủ tục tách khẩu được pháp luật quy định như thế nào?

- Điều kiện được phép tách khẩu?

- Trường hợp chỉ có một người tách khẩu thì có được tạo lập sổ hộ khẩu mới không?

Nếu bạn đang gặp khó khăn về một trong những vấn đề này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Luật sư tư vấn về mối liên hệ giữa tách khẩu và tham gia nghĩa vụ quân sự:

Nội dung tư vấn: Cho em hỏi hiện tại em 21 tuổi, cùng sống chung với cha mẹ 50 tuổi và 1 đứa em 15 tuổi. Cha em (là chủ hộ) muốn cắt hộ khẩu em ra và xây cho e một cái nhà để em lập hộ khẩu mới. Vậy cho em hỏi là có cắt hộ khẩu ra được không và ở hộ khẩu mới thì em là chủ hộ và nhân khẩu cũng có một mình em. Vậy em có phải tham gia khám nghĩa vụ quân sự không ạ? Mong câu trả lời của quý luật sư ạ, cảm ơn rất nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tách hộ khẩu. Căn cứ vào Điều 27 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định về trường hợp tách hộ khẩu :

"1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Theo đó, khi bố bạn muốn tách sổ hộ khẩu mới cho bạn nhưng vẫn chung một chỗ ở hợp pháp so với sổ hộ khẩu của bố mẹ thì phải tiến hành thủ tục tách khẩu. Thủ tục này đòi hỏi người có yêu cầu tách phải có năng lực hành vi dân sự và được chủ hộ đồng ý (không bắt buộc bạn phải có nhà riêng). Do đó, nếu bố mẹ và bạn đều đồng ý thì bạn có thể tiến hành thủ tục tách khẩu.

Thứ hai về vấn đề tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.”

Như vậy, bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì mới được tạm hoãn hoặc miễn  nghĩa vụ quân sự. Việc bạn đang là chủ hộ đứng một mình một hộ không thuộc một trong các trường hợp trên nên sẽ không được tạm hoãn, miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trường hợp bạn nhận được lệnh thực hiện khám nghĩa vụ quân sự thì bạn phải chấp hành mệnh lệnh đó.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí