Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về vấn đề lập di chúc để định đoạt tài sản

  • 26/11/2018
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Luật sư cho tôi hỏi: Tôi có một người bác muốn làm một di chúc như sau : Bác tôi muốn chia tài sản thành 6 phần cho 6 ngưòi, mỗi người 1 phần, trong đó có người chồng và 5 đứa con. Mỗi người sẽ được nhận số tài sản này sau khi bác tôi mất với một điều kiện là mỗi ngưòi sẽ phải chích 5% số tài sản để làm từ thiện cho bác tôi. Tôi muốn hỏi thủ tục như thế nào? Cần bao nhiêu tiền để lập bản di chúc này? Trân trọng cảm ơn!

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Vấn đề di chúc được quy định trong BLDS 2015, cụ thể:

   

  Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 quy định Di chúc hợp pháp như sau:

   

  “1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

   

  a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

   

  b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

   

  2. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

   

  3. Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

   

  4. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

   

  5. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

   

  Như vậy, nếu hiện nay bác bạn còn minh mẫn, sáng suốt thì bác bạn có thể tự lập di chúc theo một trong các hình thức luật định như: di chúc bằng văn bản hoặc di chúc miệng.

   

  - Về nội dung di chúc.

   

  Điều 631 Bộ luật dân sự 2015 quy định Nội dung của di chúc như sau:

   

  “1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

   

  a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

   

  b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

   

  c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

   

  d) Di sản để lại và nơi có di sản.

   

  2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

   

  3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

   

  Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.”

   

  Như vậy, nếu bác bạn muốn lập di chúc thì nội dung di chúc phải thỏa mãn đây đủ những nội dung nêu trên. Ngoài ra, nếu muốn làm từ thiện, bác bạn có thể dành một phần di sản thừa kế của mình để di tặng. Việc di tặng này sẽ được thể hiện rõ trong phần nội dung di chúc.

   

  - Về chi phí lập di chúc:

   

  Nếu bác bạn tự lập di chúc thì không phát sinh chi phí. Nếu muốn có xác nhận của địa phương thì sẽ mất phí công chứng, chứng thực.Trường hợp bác bạn muốn luật sư soạn thảo di chúc một cách chặt chẽ và hợp pháp thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để trao đổi trực tiếp.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về vấn đề lập di chúc để định đoạt tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

   

  Bài viết liên quan:
  >>  Tư vấn pháp luật thừa kế
  >>  Quy định pháp luật về Di chúc - Di sản - Thừa kế
  >>  Tư vấn pháp luật Thừa kế qua tổng đài điện thoại

    Hotline: 1900.6169