Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về ưu đãi đối với thân nhân của người có công với cách mạng

Luật sư tư vấn về trường hợp là con của người có công với cách mạng có được hưởng ưu đãi vay vốn không?


Nội dung tư vấn:

Chào luật sư. Mẹ em là vợ của lão thành cách mạng. Hiện nay bố e đã mất. Mẹ em đang được hưởng chế độ trợ cấp đối với thân nhân người có công với cách mạng. Bây giờ mẹ em muốn được vay vốn để cho em kinh doanh. Vậy luật sư xem giúp em có điều khoản nào nào về vấn đề hỗ trợ vay vốn đối với thân nhân người có công với cách mạng không ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn trường hợp này của bạn như sau:

Tại Điều 1 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 Pháp lệnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi Điều 2 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng như sau:

“1. Người có công với cách mạng:

a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

b) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

c) Liệt sĩ;

d) Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

đ) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân;

e) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến;

g) Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh;

h) Bệnh binh;

i) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học;

k) Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày;

l) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế;

m) Người có công giúp đỡ cách mạng.”

Pháp luật quy định chế độ ưu đãi đối với mỗi đối tượng người có công với cách mạng là khác nhau. Theo đó bạn cần xác định bố bạn là người có công với cách mạng theo Điểm nào của quy định trên.

 

Về vấn đề vay vốn ưu đãi đối với thân nhân người có công với cách mạng thì pháp luật chỉ quy định dành cho thân nhân liệt sĩ được quy định tại Khoản 2 Điều 14 đã được sửa đổi bổ sung tại Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13:


“2. Các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sĩ bao gồm:

đ) Thân nhân liệt sĩ được Nhà nước mua bảo hiểm y tế; được ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này;”

Theo quy định trên, nếu bố anh là liệt sĩ thì anh sẽ được vay vốn để sản xuất đây là một trong những ưu đãi dành cho thân nhân liệt sĩ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về ưu đãi đối với thân nhân của người có công với cách mạng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

.
C.V Hoàng Thu – Công ty Luật minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí