LS Hồng Nhung

Tư vấn về uống rượu say gây tai nạn giao thông

Yêu cầu tư vấn: Ngày 14/7/2015 e đang lưu thông xe trên đường 1 chiều thì bất ngờ bị một xe 4chỗ đâm từ sau, lái xe điều khiển phương tiện trong khi say rượu. E bị rách đầu khâu 15 mũi ,gãy đầu xương vai bên trái, nguời bị xây xát. Xe máy wave alpha bị hỏng nửa sau của xe. Vậy trường hợp của e sẽ được xử lý và đền bù như nào ạ?

 


Tư vấn về uống rượu say gây tai nạn giao thông
Tư vấn về uống rượu say gây tai nạn giao thông ( Ảnh minh họa)

 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về trách nhiệm hình sự, theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì:
 
1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
 
…..
b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;….”
 
Do đó, trường hợp này, lái xe oto đã gây tai nạn cho bạn trong tình trạng có sử dụng rượu, bia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cũng như tài sản của bạn, người lái xe đó sẽ phải chịu mức hình phạt tù từ ba năm đến mười năm.
 
Thứ hai, ngoài ra, người lái xe oto đó còn phải bồi thường thiệt hại cho bạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:
 
Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại
1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường
 
- Mức bồi thường thiệt hại  về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005 bao gồm:
 
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
 
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
 
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.”
 
Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu người lái xe bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà bạn gánh chịu ( nếu có), mức bồi thường tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu.
 
- Mức bồi thường thiệt hại do thiệt hại do tài sản bị xâm phạm theo quy định tại Khoản 2 Điều 608 Bộ luật dân sự năm 2005. Do đó, chiếc xe máy của bạn sẽ được bồi thường do bị hủy hoại, hư hỏng theo mức giá thị trường hoặc hai bên tự thỏa thuận.
 
Như vậy: người lái xe oto đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt từ ba năm đến mười năm và phải bồi thường thiệt hại cho bạn về thiệt hại do sức khỏe bị vi phạm và thiệt hại do chiếc xe máy bị hư hỏng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về uống rượu say gây tai nạn giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn