Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp trao đổi quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào các anh các chị quý công ty Luật Minh Gia, em trú quán tại HY xin anh chị vui lòng tư vấn giúp gia đình em một việc như sau. Gia đình em có một miếng đất nay làng muốn đổi cho vợ chồng em sang chỗ khác để xây nhà văn hóa vậy em cần những thủ tục pháp lý gì việc đổi này đảm bảo về mặt pháp lý sau này, quy định thế nào? Xin trân trọng cảm ơn!

 

=> Luật sư tư vấn quy định pháp luật về trao đổi đất đai, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Điều 455 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng trao đổi tài sản:

 

“1. Hợp đồng trao đổi tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó các bên giao tài sản và chuyển quyền sở hữu đối với tài sản cho nhau.

2. Hợp đồng trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký, nếu pháp luật có quy định.

…..”

 

Mặc dù Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về hợp đồng trao đổi tài sản nhưng đối tượng chuyển đổi là quyền sử dụng đất nên để xét tính có hiệu lực của hợp đồng trao đổi giữa gia đình bạn và làng thì cần xem xét có vi phạm quy định của pháp luật hay không.

 

Điều 179 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất:

 

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;

b) Chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác;

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

d) Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;….”

 

Hiện nay pháp luật chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân trong một xã chuyển đổi đất nông nghiệp với nhau. Theo thông tin bạn cung cấp thì làng đổi đất để xây nhà văn hóa, chúng tôi cũng không rõ đất bạn đổi có mục đích sử dụng đất là gì, bạn cần kiểm tra nếu là đất nông nghiệp thì có thể làm hợp đồng chuyển đổi và thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực sau đó thực hiện thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Nếu đất có mục đích sử dụng khác thì bạn không có quyền chuyển đổi và hợp đồng thực hiện chuyển đổi sẽ bị vô hiệu do vi phạm quy định của pháp luật và hậu quả là hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận (Điều 131 Bộ luật dân sự năm 2015).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp trao đổi quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169