LS Xuân Thuận

Tư vấn về trường hợp trả nợ ngân hàng khi mua xe trả góp

Tôi có mua một chiếc xe máy trả góp của ngân hàng VPbank giá 36.000.000đ, tôi trả trước 20.000.000đ ,hàng tháng tôi phải trả hơn 1.000.000 đồng .Tôi đã trả trong vòng 1 năm.


 Yêu cầu tư vấn:
 Và khi vợ tôi bị ung thư, con gái tôi còn nhỏ tôi không thể trả đúng hẹn cho ngân hàng, và nhân viên ngân hàng cũng đã gọi cho tôi, tôi cũng trình bày hoàn cảnh gia đình như vậy thì nhân viên ngân hàng bảo tôi hàng tháng lo 500.000đ để nộp cho ngân hàng tôi đã nộp cho ngân hàng thêm 5 tháng, thì nhận được giấy báo của công ty luật là tôi còn nợ ngân hàng và yêu cầu trả hết số tiền là 70.000.000 vnđ  ko thì sẽ bị khởi tố ra pháp luật, vậy tôi xin luật sư giải đáp hộ tôi xem tôi có bị khép vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ko, liệu tôi có phải đi tù ko ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và sẽ không phải thi hành án phạt tù. Tuy nhiên thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự về tài sản.

Khi giao kết hợp đồng vay tiền mua xe trả góp với ngân hàng VPbank, bạn đã có các quyền và nghĩa vụ theo thỏa thuận trong hợp đồng; và các quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Theo đó bạn đó có nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo Điều 465 Bộ luật dân sự 2015:

 - Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

- Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

- Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

- Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ

Khi bạn không thể thực hiện được nghĩa vụ theo hợp đồng thì bạn đó có thể thương lượng, thỏa thuận với ngân hàng VPbank về việc trả số tiền. Hai bên có thể tự thương lượng với nhau để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất, đảm bảo được quyền và lợi ích của hai bên. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vì chưa xác định được số tiền 70 triều đồng trên là tiền lãi có thực của ngân hàng hay không, vì vậy, bạn nên tập hợp đủ các giấy tờ, liên quan đến việc mua xe trả góp, các hóa đơn thanh toán tiền định kỳ cho ngân hàng nộp lên cơ quan có thẩm quyền khi bạn bị khởi kiện. Lúc này, cơ quan thẩm quyền sẽ điều tra, xem xét việc khởi kiện của ngân hàng với bạn là đúng hay sai, số tiền 70 triệu đồng là có đúng pháp luật hay không.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp trả nợ ngân hàng khi mua xe trả góp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn khởi kiện dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia: Bảo Lâm – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí