Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về trường hợp thừa kế bất động sản theo pháp luật

Người anh đang sống cùng muốn bán căn nhà do ba mẹ để lại nhưng những người con khác không muốn bán căn nhà đó. Căn nhà ba mẹ để lại chưa phân chia tài sản. Vậy căn nhà đó có được bán không?
Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính chào Luật Sư, hiện tại anh tôi và vợ chồng tôi ở chung nhà ba mẹ để lại. Tám người khác (trong đó 1 người đã qua đời nhưng không có con cái) đều có nhà riêng, nhưng người anh đang sống cùng tôi muốn bán căn nhà do ba mẹ để lại, tôi và 2 chị gái thì không muốn bán căn nhà đó. Căn nhà ba mẹ để lại chưa phân chia tài sản, mẹ tôi mất hơn 10 năm, còn ba thì mất được 5 năm. Nếu như trong số người thừa hưởng tài sản chung của ba mẹ tôi không đồng ý bán nhà thì căn nhà đó có được bán không? Quy định thế nào?
Mong Luật Sư giúp đỡ, cám ơn
 
Trả lời tư vấn:
 
Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo như bạn trình bày thì hiện tại vợ chồng bạn và anh bạn đang sống chung trong căn nhà do ba mẹ để lại, bảy người con còn lại của ba mẹ thì đã có nhà riêng, hiện ba mẹ bạn không còn nữa nhưng căn nhà vẫn chưa được chia thừa kế. Như vậy nếu trong số người thừa hưởng tài sản chung của ba mẹ bạn không đồng ý bán nhà thì căn nhà đó được xử lý theo quy định tại khoản 2, điều 685, Bộ luật dân sự 2005 như sau:
 
“Điều 685. Phân chia di sản theo pháp luật
 
2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thoả thuận về việc định giá hiện vật và thoả thuận về người nhận hiện vật; nếu không thoả thuận được thì hiện vật được bán để chia.”
 
Như vậy, tất cả những người con đẻ của ba mẹ bạn đều là những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất có quyền yêu cầu phân chia tài sản, nếu không thể chia đều được thì họ có thể thỏa thuận về việc định giá và người nhận ngôi nhà đó nếu anh em bạn không thể thỏa thuận được thì sẽ bán để chia theo quy định của pháp luật. Hoặc bnaj cũng có thể khởi kiện ra Tòa án để chia tài sản thừa kế là ngôi nhà này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp thừa kế bất động sản theo pháp luật . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Ngọc Anh - Công ty luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169