Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh

Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về việc cải chính hộ tịch

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Hỏi về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh

Tôi đã gửi thư cho luật sư gần tháng nay mà không thấy luật sư trả lời, chắc là luật sư rất bận nhưng mong luật sư sớm hồi âm giúp... Chồng tôi đã đi làm giấy khai sinh cho con nhưng bà nội bé không muốn tên đó, gây lục đục trong gia đình bấy lâu. Nay tôi muốn đổi tên con để êm cửa êm nhà. Tôi đã hỏi thăm cán bộ tư pháp xã nhưng vì đã ghi vào sổ hộ khẩu và làm bảo hiểm y tế rồi nên người ta bảo không đổi được. Như vậy đúng không thưa luật sư. Nhờ luật sư tư vấn giúp thủ tục. Tôi rất biết ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
 

Hỏi về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh

Việc thay đổi họ tên phải có lí do chính đáng, điều 27 BLDS năm 2005 quy định các lý do được phép thay đổi họ tên. Nếu con chị thuộc một trong những trường hợp nêu tại điều 27 BLDS 2005 thì được thay đổi họ tên.


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Điều kiện cải chính ngày sinh trong giấy khai sinh

Xin chào Luật Minh Gia, tôi tên là Triệu và có 1 vấn đề cần được tư vấn. Trong giấy khai sinh của tôi chỉ ghi ngày sinh là://1989 (không có ngày và tháng) và tất cả các giấy tờ có liên quan như: hộ khẩu, chứng minh nhân dân, các văn bằng tốt nghiệp,... cũng ghi là: //1989. Nay tôi dự định cải chính thông tin ngày sinh trong giấy khai sinh có ngày, tháng khai sinh rõ ràng (đúng theo ngày sinh thực tế của mình). Kính mong Luật Minh Gia tư vấn, hướng dẫn cách thực hiện. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch quy định: “Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.” Theo đó, nếu anh/chị có đủ căn cứ chứng minh ngày sinh thực tế thì có thể đến UBND cấp xã trước đây nơi đã đăng ký khai sinh để yêu cầu cải chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp thay đổi tên trong giấy khai sinh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí