Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật sư! Em muốn hỏi: Ngày trước ba em có để lại cho anh trai em một mảnh đất, nhưng anh trai em mất cách đây vài năm, chị dâu (vợ anh trai đã mất) hiện đang đứng tên mảnh đất đó, nhà em có 7 anh chị em, nhưng ba em không có làm di chúc để lại, và chỉ chia cho 5 người con, còn 2 chị gái em theo chồng nên không có phần.

 

Do làm ăn thua lỗ nên toàn bộ tài sản của chị gái em bị ngân hàng thu hồi, giờ chị em không còn nhà cửa, muốn về bên em chia một mảnh đất xây nhà, nhưng chị dâu em không đồng ý, trong khi đó phần đất còn lại do Má em đứng tên thì chỉ còn cái nhà mà thôi, theo luật thì chị dâu em có thể chia cho chị gái em một nền nhà (đất chị dâu còn 2 nền) được không luật sư? Mong luật sư sớm trả lời câu hỏi giùm em. Em cảm ơn!

 

=> Tư vấn quy định về Tặng cho bất động sản, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn trước khi mất đã làm thủ tục phân chia tài sản cho các con, khi đó bố bạn không chia phần tài sản cho hai người con gái. Do đó, nếu việc phân chia di sản của bố bạn là tự nguyện và phù hợp với quy định của pháp luật thì các người con được chia đất có quyền xác lập quyền sở hữu đối với phần tài sản này.

 

Hiện tại, nếu người anh trai của bạn mất không để lại di chúc thì phần tài sản thuộc sở hữu của anh trai bạn bao gồm cả mảnh đất đã được bố bạn cho sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại ĐIều 651 Bộ luật dân sự 2015.

 

Nếu tất cả các người đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của anh trai bạn đã đồng ý chuyển quyền sở hữu và để người vợ đứng tên thì việc chị dâu bạn có quyền sở hữu đối với mảnh đất này là phù hợp với quy định.

 

Khi đó, chị gái bạn muốn về chia phần đất đứng tên chị dâu bạn tuy nhiên chị dâu bạn không đồng ý. Việc chị dâu bạn có muốn chia đất hay không còn tùy thuộc vào ý chí của người chị dâu, pháp luật không có quy định bắt buộc nếu chị dâu bạn không tách đất phần đất đứng tên mình cho người khác thì sẽ xử lý như thế nào. Do đó, nếu người chị dâu không đồng ý làm thủ tục tặng cho đất cho chị gái bạn thì chị gái bạn sẽ không được quyền yêu cầu phân chia và đứng tên trên mảnh đất.

 

Đối với mảnh đất thuộc sở hữu của mẹ bạn hiện tại đang có căn nhà: Nếu đây là tài sản riêng của mẹ bạn thì mẹ bạn có quyền tặng cho toàn bộ phần đất đó cho một trong các người con mà không cần sự đồng ý của những thành viên khác trong gia đình. Khi đó, mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho chị gái bạn phần đất này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Chuyên viên: Lương Sen – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169