1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về trường hợp nhờ người đứng tên trong giấy tờ xe

  • 12/09/2015
  • Đỗ Hân
  • Gia đình em quê ở Hà Tĩnh cho em mua một chiếc xe máy hãng YAMAHA, với lý do là em đang học ở Huế và giá mua xe ở Hà Tĩnh đắt hơn ở Huế nên em vào Huế mua và nhờ một người anh ở Huế đứng tên, nhưng giờ anh ấy bán xe và bỏ trốn, giấy tờ xe đều mang tên của anh ấy. Em có thể đòi lại tài sản hay không, và nếu đòi được thì em phải làm như thế nào.

   

  Tư vấn về trường hợp nhờ người đứng tên trong giấy tờ xe


  Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

  Theo quy định của pháp luật, giấy Giấy đăng ký xe là giấy tờ Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để công nhận quyền sở hữu của người đó đối với chiếc xe. Giấy đăng ký xe là giấy tờ chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2005: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản. Do đó, theo Thông tư Số: 15/2014/TT-BCA quy đinh tại Điều 6 như sau:

  Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

  1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

  Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

  2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

  3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

  4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.”

  Vì vây, nếu bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì bạn phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của mình. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này, vô hình trung bạn đã để bạn đó đứng tên làm chủ sở hữu đôi với chiếc xe.

  Do đó, để lấy lại được xe, bạn cần có tài liệu chứng minh thỏa thuận giữa 2 bạn, như: giấy thỏa thuận về đứng tên hộ trong giấy tờ xe; băng ghi âm ghi hình có nguồn gốc đươc xác minh hoặc giấy tờ thỏa thuận và người làm chứng. Với các giấy tờ này, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết để lấy lại xe.

  Trong trường hợp bạn không có các giấy tờ kể trên, bạn chỉ có thể thỏa thuận lại với bạn đó và chuyển quyền sở hữu hoặc yêu cầu bạn đó bồi thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp nhờ người đứng tên trong giấy tờ xe. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Lê Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169