Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về trường hợp nhập sổ hộ khẩu cho con

Khi đi đăng ký nhập hộ khẩu cho cháu, tôi đã chuẩn bị hồ sơ :giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu gia đình bên vợ có tên vợ trong hộ khẩu nhưng bên đăng ký không cho nhập hộ khẩu vì lý do con tôi không ở đó. Vậy cho tôi hỏi theo luật đúng hay sai?. Vậy con tôi có được nhập vào hộ khẩu bên tôi không nếu vợ tôi chưa nhập khẩu vào gia đình tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú năm 2006:

 “1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng họ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ.

Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Người không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú năm 2006 thì người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu nếu trong trường hợp:

Vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con".

Như vậy, trong trường hợp của bạn muốn nhập hộ khẩu cho con thì chỉ cần chủ hộ đồng ý cho nhập vào hộ khẩu.  Đồng thời, vợ của bạn chưa nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn sẽ không ảnh hưởng gì tới việc nhập hộ khẩu cho con của bạn.

Trong trường hợp bạn muốn nhập cả người vợ vào sổ hộ khẩu của gia đình mình thì trước tiên vợ bạn phải làm thủ tục tách hộ khẩu ở sổ hộ khẩu của gia đình bên vợ.

Việc cơ quan có thẩm quyền không đồng ý cho con của bạn nhập vào sổ hộ khẩu của bạn là trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp nhập sổ hộ khẩu cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV: Nguyễn Thị Hằng – Công ty Luật Minh Gia.
 

Hotline: 1900.6169