1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về trường hợp người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc

  • 10/12/2018
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư! Tôi xin luật sư giúp tư vấn. Bà nội tôi có tất cả 6 người con nhưng đã mất 2 người, hiện tại còn 4 người con và trong đó 3 người thì bà nội đã chia phần đất, còn người thứ 2 thì chưa lấy phần đất và hiện đang ở trên đất bà nội. Bà nội cũng 83 tuổi và đang bệnh chỉ nằm 1 chỗ và bà vẫn còn biết. Người con gái thứ 3 của nội đang nuôi bệnh nội và nội có tiền ngân hàng thì người thứ 3 rút ra hết xây nhà.


  Hiện tại nội còn đất nhiều và ba tôi là người con thứ 6 có về đất của nội ở nhưng người thư 3 thì không cho ở. Bà nội thì cũng không thích ba tôi, tôi có nghe người thứ 3 đang mời luật sư để bà nội lập di chúc. Vậy luật sư cho tôi hỏi bà đã trên 80 tuổi vậy còn có hành vi dân sự để lập di chúc không? Hay để chính quyền chia đất? Và ba tôi có thể có phần không?  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  => Tư vấn pháp luật về Di chúc, Thừa kế, gọi: 1900.6169

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Thứ nhất về quyền lập di chúc của bà nội bạn:

   

  Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự 2015:

   

  “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

   

  Đồng thời Điều 625 Bộ luật dân sự 2015 quy định về điều kiện của người lập di chúc như sau:

   

  “1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

  2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc”

   

  Như vậy trường hợp của bà nội bạn thuộc Khoản 1 của Điều 625 nêu trên. Do đó nếu bà vẫn minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc thì bà hoàn toàn có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình và được pháp luật công nhận.

   

  Thứ hai, về việc bố bạn có được nhận di sản thừa kế hay không

   

  Pháp luật luôn tôn trọng quyền tự định đoạt của mỗi cá nhân với tài sản của họ, điều này vẫn đúng trong trường hợp một cá nhân tự định đoạt phân chia tài sản của mình trong di chúc. Tuy nhiên, pháp luật quy định một trường hợp ngoại lệ về quyền hưởng di sản của những người không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   

  “1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

  a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

  2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

   

  Theo đó, trường hợp bà bạn lập di chúc và không cho bố bạn hưởng di sản, nếu bố bạn không còn khả năng lao động và không thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản theo Khoản 1 Điều 621 (ví dụ:có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản, bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng…) thì theo quy định trên bố bạn vẫn được hưởng di sản bằng 2/3 suất thừa kế theo pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp người hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.

  Cv. Nguyễn My – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169