Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về trường hợp mất tài sản trong khách sạn.

  • 26/11/2018
  • Hoàng Thị Nhàn
  • Em làm ở trường ĐH X, em và Giảng viên ở trường đi công tác, có nghỉ qua đêm tại khách sạn, sáng dậy thì phát hiện mất hết tiền, em có báo cho chủ khách sạn thì chủ khách sạn cho biển số xe và số CMND để tụi em báo công an, em không phải tạm trú ở đây chỉ là đi công tác...em không biết trường hợp này chủ khách sạn có chịu trách nhiệm với bên em không ? cho em biết lời khuyên và hướng giải quyết nhanh nhất được không ạ? quy định pháp luật thế nào? em cám ơn.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khách sạn có phải chịu trách nhiệm với bên bạn về tài sản đã mất hay không tùy thuộc vào việc bạn có kí gửi tài sản (đồng nghĩa với việc làm hợp đồng gửi giữ tài sản) tại quầy với bên khách sạn đã thuê.

   

  Điều 554 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

   

  “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”.

   

  Khi bạn có làm thủ tục ký gửi tài sản tại quầy khách sạn thì khách sạn phải có nghĩa vụ đối với tài sản của bạn được quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự và bạn cũng có quyền đòi lại tài sản đã mất được quy định tại Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015:“4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”.

   

  Chính vì vậy, nếu bạn không thực hiện việc ký gửi tiền sản tại quầy với khách sạn thì việc xác định trách nhiệm của khách sạn đối với tài sản đã mất của bạn là không có căn cứ pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp mất tài sản trong khách sạn.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  C.V: Ngô Thị Thùy Linh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169