Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về trường hợp hoãn nhập ngũ khi có giấy gọi nhập học

  • 25/11/2018
  • Phương Thúy
  • Năm nay em chuẩn bị đăng kí vào đại học kinh tế quốc dân, và hiện tại em đang có thông báo yêu cầu chờ lệnh nhập ngũ. Vậy cho em hỏi là nếu em có giấy báo trúng tuyển vào đại học trước giấy gọi nhập ngũ thì em có được tạm hoãn nhập ngũ không hay em phải làm đầy đủ thủ tục nhập học mới được hoãn?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, công ty chúng tôi xin tư vấn như sau.

  Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

  “g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

  Như vậy khi đang được đào tạo trình độ đại học chính quy của trường đại học thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Giấy báo trúng tuyển chỉ là giấy tờ thông báo bạn được nhập học tại trường chứ không đồng nghĩa với việc kể từ ngày nhận được giấy báo trúng tuyển bạn đã là người đang được đào tạo tại trường. Sau khi bạn đã làm thủ tục nhập học và đang theo học tại trường thì bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Như vậy bạn chỉ có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với những căn cứ khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 năm 2015 (nếu có)

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp hoãn nhập ngũ khi có giấy gọi nhập học. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Chuyên viên Hoàng Phương Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169