Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về trường hợp gây tai nạn giao thông và trách nhiệm dân sự, hình sự

  • 14/01/2017
  • Ls Trần Khánh Thương
  • Tư vấn về trường hợp gây tai nạn giao thông; Bồi thường và trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông; Tai nạn giao thông chết người, trách nhiệm hình sự thế nào khi đã bồi thường cho gia đình nạn nhân? Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự như thế nào khi có tai nạn giao thông chết người; Mức yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông; Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

   

  Tư vấn về trường hợp gây tai nạn giao thông

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Chào luật sư. Mong nhận được sự tư vấn về trường hợp tai nạn giao thông của anh em từ luật sư. Trường hợp: Sáng khoảng 4 giờ 15 ngày 13/4 anh em chạy xe gắn máy tham gia giao thông trên đoạn đường thị trấn C. Đây là nơi sảy ra tai nạn, khi tai nạn sảy ra anh em nói do các chuyến xe ngược chiều mở đèn pha nên không thấy người đi bộ trên đường nên đã sảy ra tai nạn. Do bất ngờ sợ hãi và đèn pha chói mắt nên anh em không rõ tai nạn sảy ra như thế nào người đi bộ là người phụ nữ khoảng ngoài 50 tuổi hiện nay đang điều trị tại bệnh viện chợ rẫy. Một người đàn ông phát hiện đầu tiên hiện trường đã đến đỡ người phụ nữ bị thương. Do anh của em lúc té vẫn kẹt chân trong xe nên cố gắn đứng dậy đẩy xe ra vô tình trạm vào đề xe nên người đàn ông này cung cấp thông tin cho CSGT là anh em có ý định bỏ chạy. Thưa luật ở trường hợp như em đã nêu trên thì anh em sẽ  chịu trách nhiệm như thế nào? Mong nhận được phản hồi từ luật sư. Chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
   
  Trách nhiệm àm anh phải chịu sẽ phụ thuộc vào mức độ lỗi vi phạm của anh. Vấn đề này sẽ do Cơ quan công an điều tra hiện trường trực tiếp xác minh. Ngoài ra, anh cũng nên thành khẩn khai báo và tự nguyện khắc phục hậu quả và tự nguyện bồi thường để có những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho mình.

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  1 |==========================

  Bồi thường và trách nhiệm khi gây tai nạn giao thông

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Xin chào cty luật Tôi có câu hỏi muốn nhờ công ty tư vấn. Em tôi đi xe hon đa nhưng không có GPLX khi đang đi trên đường thì bi một xe hon đa khác vượt đèn đỏ tông thẳng vô dẫn đến em tôi bị trấn thương. Xin công ty tư vấn theo luật giải quyết như thế nào. Xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Theo quy định pháp luật, việc bồi thường phát sinh khi có hành vi gây thiệt hại, có lỗi và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Để xác định mức bồi thường, cần xem xét rõ yếu tố lỗi các bên trong vụ tai nạn. Bạn không đề cập rõ hành vi của hai bên trong vị tai nạn, em bạn có lỗi gì khác trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn không? người kia ngoài vượt đèn đỏ, lỗi trực tiếp dẫn đến đâm vào em bạn là gì? Phải căn cứ vào mức lỗi cụ thể của hai bên đển xét trách nhiệm bồi thường. Nếu hai bên cùng có lỗi, căn cứ vào mức độ lỗi để xác định phần bồi thường của mỗi bên tương ứng.
   
  Nếu lỗi do hoàn toàn do bên kia vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ gây tai nạn cho em bạn và em bạn thương tật từ 31% trở lên thì người lái xe bên kia có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì tội vi phạm quy định về điều kiện phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi năm 2009.

  Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  2 |==========================

  Tai nạn giao thông chết người, trách nhiệm hình sự thế nào khi đã bồi thường cho gia đình nạn nhân?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Tôi ở Hưng Yên có chút vấn đề liên quan đến TAI NẠN GIAO THÔNG nhờ Luật Sư tư vấn giúp cho Cách đây 1 tuần a dể tôi có điều khiển xe tải chở hàng va chạm vs 1 xe oto đi từ trong ngõ đi ra hậu quả người lái xe oto bị chết.khi tham gia giao thông a tôi có đầy đủ giấy tờ và không sử dụng rượu hay chất kích thích nào cả/. a trai tôi đã ngay lập tức đến đồn công an gần nhất khai báo tình hình và hiện đang bị tạm dam giữ.Luật sư cho t hỏi giờ nhà t đã bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân và họ cũng ko đăng đơn khiếu nại nữa rồi.vậy a dể tôi có bị phạt tù không ạ.và nếu phạt tù thì bị phạt tù bao nhiều năm? Mong nhận được thư giải đáp của Luật Sư.Cảm ơn ạ

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
   
   
  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! 
   

  3 |==========================

  Trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm hình sự như thế nào khi có tai nạn giao thông chết người

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Kính thưa luật sư cháu có một số câu hỏi nhờ luật sư giúp đỡ cháu, vào ngày 15/6/2016 cháu điều khiển xe ô tô cẩu tự hành, vận chuyển khoảng 5 tấn hàng hóa, sau khi trả hàng xong cháu điều khiển xe lù từ trên viả hè ra đừơng LHP, trức lúc lùi xe cháu có đặt hai Chóp cao su có ánh hào quang để báo hiệu và có nhờ hai người đứng gia hiệu cho các phương tiện khác biết. Cháu cho xe lùi được khoẳng 2m thì dừng laị vì cần cẩu vứơng vào dây điện, xe cháu dang đỗ thì một ngừơi đi xe máy đi với tốc độ nhanh, không nghe hai người đứng ra hiệu mà cố tình lách vựơt, hậu quả là người đi xe máy lao vào sườn bên phải phiá sau xe ô tô cháu, sau gần một giờ cấp cứu ở bệnh viện thì anh ta chết, gia đình ngườ ta làm đơn kiện, vậy cháu muốn hỏi ra Tòa cháu phải chịu bồi thừờng như thế nào và cháu có phải đi tù không ạ? Nếu có thì thời gian tù như thế nào ạ ?

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
   
   

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   

  4 |==========================

  Mức yêu cầu bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn giao thông

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Cho tôi hỏi anh tôi đi xe máy và đi đúng phần đường qui định nhưng có một xe ôtô đang lưu thông hướng cùng chiều tông vào, làm anh trai tôi bị lún xương sọ não và phải mổ cấp cứu tại bệnh viện vì vậy chúng tôi phải đưa vào trung tâm chỉnh hình ở tuyến trên. Vụ tai nạn đã được công an xuống xem và lập biên bản tại hiện trường nhưng gia đình muốn 2 bên cùng thỏa thuận và giải quyết , nhưng mãi đến nay phía người gây tai nạn cho anh trai tôi cứ hẹn gia đình tôi ngày này qua ngày khác về việc bồi thường thiệt hại.vậy xin hỏi luật sư gia đình tôi phải làm gì? và phía bị hại phải bồi thường cho anh tôi như thế nào là thỏa đáng theo quy định pháp luật. Rất mong được luật sư trả lời. Tôi xin chân thành cám ơn.

  Trả lời tư vấn:

   
  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
   
   
  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
   
   

  5 |==========================

  Trách nhiệm bồi thường khi xảy ra tai nạn giao thông

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Kính thưa văn phòng luật sư Minh Gia. Tôi tên là Nguyễn T H. Trong ngày hôm nay gia đình tôi gặp một trường hợp tai nan giao thông như sau, rất mong nhận được lời tư vân sớm nhất có thể.

  Có ba xe máy lưu thông trên đường cùng chiều, xe thứ nhất đèo hai người chở thanh sắt dài, sau đó đến xe của anh tôi và tiếp là xe của một phụ nữ đang mang thai 6 tháng. đang lưu thông trên đường xe chở sắt họ lại chuyển cây sắt sang vai bên khác làm cây sắt xiên ra phần đường kiến anh tôi đánh lái sang trái để tránh cây sắt, một phụ nữ đi đằng sau anh tôi cũng bất ngờ phanh xe và tự ngã không va chạm vào xe của anh tôi. Anh tôi nhanh chóng đưa chị ta đi viện và đóng cọc viện phí một triệu đồng. Nay tình trạng bệnh nhân ổn định nhưng không giữ lại được tính mạng cái thai và yêu cầu anh trai tôi bồi thường. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có phải chịu trách nhiệm hay không? Cảm ơn văn phòng luật sư rất nhiều. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất .

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

   

  - Bồi thường thiệt hại đối với tai nạn giao thông

  - Nguyên tắc bồi thường và năng lực bồi thường thiệt hại theo luật dân sự ?


  Theo đó, anh trai của anh/chị sẽ có trách nhiệm bồi thường nếu thiệt hại xảy ra là do lỗi của anh trai anh/chị, chẳng hạn như bản thân anh trai anh/chị không chú ý khi tham gia giao thông, đánh tay lái quá đà so với mức cần thiết để tránh cây sắt khiến cho người phụ nữ kia buộc phải phanh gấp để giảm tối đa thiệt hại,...

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp gây tai nạn giao thông và trách nhiệm dân sự, hình sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

  6 |==========================

    Hotline: 1900.6169