Phạm Diệu

Tư vấn về trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Chào luật sư, tôi muốn hỏi trường hợp liên quan đến miễn nghĩa vụ quân sự (miễn nhập ngũ). Tôi đang học cao đẳng và đang xét giấy tờ để thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ủy ban nhân dân phường (địa phương) có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Xin hỏi luật sư: tôi bị cận mắt trái 3.75 độ, mắt phải cận 4 độ và mỗi mắt còn bị loạn 1.25 độ thì tôi có thuộc đối tượng miễn nghĩa vụ quận sự (miễn nhập ngũ) không? Xin cám ơn luật sư!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
 

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ tại Điều 41 như sau:


Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

 

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
 

Theo đó, nếu bạn đang theo học trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà thời điểm hiện tại vẫn đang trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì sẽ thuộc đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu có giấy triệu tập yêu cầu khám sức khỏe thì bạn vẫn phải thực hiện.

 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư số: 140/2015/TT-BQP quy định về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì:

 

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

 

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

 

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

 

Cụ thể, căn cứ theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và bản phụ lục kèm theo thông tư này thì:

 

- Mắt trái 3.75 độ - xếp sức khỏe đạt loại 4

 

- Mắt phải cận 4 độ - Xếp loại sức khỏe loại 5

 

Do vậy, bạn không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí