1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về trường hợp được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • 26/06/2015
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Đang là sinh viên tại các trường cao đẳng, đại học có được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Thủ tục để được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào trong luật?


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Gởi Luật Sư xin hướng dẫn chỉ rõ cho tôi.
  Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn mẹ góa con côi, tuy duy nhất chỉ có 1 đứa con, cháu được 20 tuổi hiện học Kính ở Trường Cao Đẳng Y Tế Dược Chính Quy Đồng Nai, lúc trước cháu học Trường Cao Đẳng Ngân Hàng TPHCM, Vì học xa nhà rất tốn kém, mẹ lại hay đau yếu đơn độc 1 mình, nên cháu k học nữa, chuyển về học Trường Cao Đảng Y Tế Dược gần nhà để phụ giúp mẹ cuộc sống hằng ngày, vì tôi ốm yếu hay đau nhức người nên xin việc làm rất khó khăn, hiện tại tôi đang thất nghiệp, cháu học được hơn 1 năm, ban ngày đi học tối đi bán bong bóng, chủ nhật ra nhà hàng phụ tiệc cưới, có thu nhập đóng tiền học và phụ mẹ cuộc sống hằng ngày. Trưởng Khu Phố thấy mẹ góa con côi khó khăn nên giúp vay tiền cho sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn khi nào ra trường có việc làm hoàn trả cho ngân hàng. Ngày 15/06/2015 cháu có giấy mời đi khám sức khỏe NVQS, nhưng cháu bận thi không đi khám, bác trưởng khu Phố có trình bày hoàn cảnh và đưa giấy cháu đang học ở trường xét cho cháu được miễn, nhưng ngày 22/06/2015 ở Phường gởi giấy về báo Ban QSTP Biên Hòa gởi giấy Lệnh đi khám sức khỏe đợt 2 nhằm ngày 29/06/2015. Tôi lên trình bày hoàn cảnh với phó Quân Sự nhưng cậu ấy vẫn không chịu phải bắt cháu đi khám sức khỏe, tôi về trình bày với bác Khu Phố bác ấy dẫn tôi lên trình bày với Trưởng Quân Sự. Anh ấy nói xét lại hoàn cảnh con côi thì mang giấy hộ khẩu, và giấy ly hôn và viết 1 tờ đơn lên nộp người ta sẽ xét cho và tôi đã nộp ngày 23/06/2015. Ngày 29/06/sắp tới cháu thực tập thi, không đi khám sức khỏe được. Xin cho tôi được hỏi hoàn cảnh gia đình như vậy cháu có được miễn đi khám sức khỏe và miễn NVQS không? Và 29/06/2015 này cháu không đi khám sức khỏe có sao không? Tôi lo láng nhiều lắm vì sợ học tập của cháu lỡ dỡ lại vay tiền Ngân Hàng Học sinh nghèo làm sao trả đây? Nếu cháu đi NVQS thì tôi biết làm sao đây? Tôi hy vọng cháu được học tới nơi đến chốn, có trình độ có việc làm mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Tôi không biết hỏi ai cả, mấy ngày nay cứ lo, may nhờ có người chỉ trên mạng có có Luật Sư giải đáp tôi mừng lắm, tôi vội viết thơ gởi liền xin Luật Sư nhận được thư này hồi âm lại cho tôi biết sớm và chỉ dẫn cho tôi làm như thế nào? Xin chân thành cám ơn Luật Sư nhiều lắm.
   
  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Như bạn đã trình bày, chúng tôi xác định rằng con bạn không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự. Nhưng sẽ thuộc đối tượng được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
   
  Để hiểu rõ về nội dung muốn tư vấn của bạn được quy định như thế nào trong luật, thủ tục để hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như thế nào? Bạn tham khảo các bài biết này của chúng tôi:


  - “Người lao động duy nhất có được miễn nghĩa vụ quân sự?”;

  - “Đang học cao đẳng hệ chính quy có được miễn nghĩa vụ quân sự không”.

  Như vậy,
   bạn có thể yên tâm đối với trường của con bạn, con bạn hiện tại sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169