1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về trường hợp đăng ký khai tử khi không xác định được thời gian mất

  • 16/02/2017
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đăng ký khai tử khi không xác định được thời gian Ngoại mất. Nội dung tư vấn như sau:

  Nội dung tư vấn: Xin chào Luât sư, em xin hỏi Luật sư:hiện tại các gia đình bên em đều thống nhất về việc phân chia đất,em đại diện cho gia đình đi lên ủy ban trình bày: (Cậu 3 mới mất em có làm khai tử rùi, kế tiếp bà Ngoại mới mất cũng làm khai tử rùi, khổ nỗi ông Ngoại đã mát rất lâu không biết mất từ năm nào, chỉ biết là ông Ngoại mất từ khi các Cậu và Mẹ còn rất nhỏ) và đươc bên bộ phận đất đai trả lời như sau: 1. Cần giấy khai tử của ông ngoại. 2. Giấy khai tử này phải lên tòa án (Huyện hay Tỉnh tới đây em không hỏi thêm) mới làm được, xong mới đem lại UBND xã mới làm được về vấn đề đất đai. 3. Vì không biết ông Ngoại mất năm nào bên xã không dám làm, tránh sau này ông Ngoại quay về họ phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.Mong Luật sư giải đáp giúp em có phải đúng như vậy hay không, ở QĐ nào Điều mấy. Vì khi bà Ngoại còn sống cũng chẳng nhớ ông Ngoại mất năm nào nữa.để em cùng các gia đình họ nhà em đi làm không bị tốn thời gian.Xin cám Ơn Luật sư.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sư 2015 về tuyên bố một người đã chết như sau:

  Điều 71. Tuyên bố chết

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

  a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

  2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.

  3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại Luật hộ tịch 2014 cũng quy định:

  Điều 32. Thẩm quyền đăng ký khai tử

  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết thực hiện việc đăng ký khai tử. Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể người chết thực hiện việc đăng ký khai tử.

  Căn cứ theo quy định tại Bộ luật dân sự thì nếu như Ngoại khi mất đã quá lâu và không xác nhận được thời gian cũng như chưa xác làm đăng ký khai tử tại thời điểm đó thì xã sẽ không có căn cứ để xác nhận Ngoại đã mất. Cho nên, gia đình cần làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân quận, huyện ra quyết định tuyên bố ông Ngoại đã mất thì UBND xã mới xác nhận sự kiện pháp lý này; vậy, việc trả lời của UBND là phù hợp với quy định của pháp luật.

  Thủ tục yêu cầu tuyên một người đã mất bạn có thể tham khảo bài viết:

  Tư vấn về thủ tục yêu cầu Tòa án tuyên bố một người đã chết.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng

  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169