Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp có được cho con đi học chậm?

Pháp luật quy định các quyền của người đi học như thế nào? Có thể đi học chậm hơn so với các bạn cùng tuổi được không? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Giáo dục

Công dân có quyền và nghĩa vụ học tập là một trong những nội dung được quy định cụ thể tại Hiến pháp 2013. Pháp luật có những quy định về quyền của người đi học cụ thể như được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân; được tôn trọng; bình đẳng về cơ hội giáo dục và học tập; được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh; được cung cấp đầy đủ thông tin về việc học tập, rèn luyện của mình… Trên thực tế có rất nhiều trường hợp do hoàn cảnh gia đình, điều kiện sức khỏe,… khiến người đi học không có điều kiện để được đi học đúng độ tuổi quy định. Vì vậy, người đi học có thể đi học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định. Để tìm hiểu về vấn đề này, anh/chị có thể tham khảo Luật Giáo dục 2019 và các văn bản pháp luật liên quan hoặc liên hệ với Luật Minh Gia chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Ngoài ra anh/chị có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để vận dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

2. Tư vấn về vấn đề học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định

Câu hỏi tư vấn: Xin hỏi luật sư tư vấn, hiện bé nhà tôi năm nay được 6 tuổi hè này bước vào lớp 1 nhưng do bé từ nhỏ bị suy dinh dưỡng nặng nên nhìn về thể chất cháu rất ốm yếu và tư duy của cháu còn rất yếu nhận biết còn chậm hơn so với các bạn cùng độ tuổi, nay gia đình muốn cho bé xin học chậm lại một năm liệu có được không? Hơn nữa do điều kiện của cháu chưa được học qua phổ cập lớp mầm non. Quy định của pháp luật về trường hợp của gia đình tôi như thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Nội dung tư vấn: Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của anh/chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Do từ nhỏ bé bị suy dinh dưỡng nặng nên tư duy và thể chất của cháu phát triển chậm hơn so với các bạn cùng tuổi nên gia đình anh/chị muốn cho bé đi học chậm lại một năm là hợp lý và pháp luật cũng hoàn toàn tạo điều kiện cho con anh/chị đi học khi gia đình và bé đã sẵn sàng. Tại khoản 3 Điều 83 Luật Giáo dục 2019 có quy định quyền của người đi học:

Điều 83. Quyền của người học

3. Được học vượt lớp, học rút ngắn thời gian thực hiện chương trình, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, học kéo dài thời gian, học lưu ban, được tạo điều kiện để học các chương trình giáo dục theo quy định của pháp luật.

…”

Như vậy, anh/chị hoàn toàn có thể cho bé đi học chậm. Tuy nhiên, anh/chị cần cân nhắc cho bé đi học qua lớp mầm non, dù pháp luật chưa có quy định về vấn đề này nhưng ở rất nhiều trường tiểu học hiện nay coi đó là một tiêu chuẩn đầu vào cho các bé khi bắt đầu bước vào bậc tiểu học.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay