Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật

  • 18/07/2015
  • Đỗ Hân
  • Cha tôi mất vào năm 2009, Mẹ tôi mất năm 2015 không để lại di chúc vậy ông, bà có 09 người con và 02 cháu nội vậy việc thừa kế tài sản được phân chia như thế nào


  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho tôi hỏi: Cha tôi mất vào năm 2009, Mẹ tôi mất năm 2015 không để lại di chúc vậy ông, bà có 09 người con và 02 cháu nội vậy việc thừa kế tài sản được phân chia như thế nào ( Các con đã có gia đình riêng, ông bà lúc còn sống ở chung với gia đình người con trai thứ 10). Cảm ơn luật sư.

   
  Tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật
  Chia di sản thừa kế

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

  Do cha mẹ bạn đã mất và không để lại di chúc, nên việc chia di sản thừa kế của ông bà sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

  Bạn không nêu rõ di sản để lại là tài sản chung, hay tài sản riêng của cha và mẹ bạn, nên có thể chia ra hai trường hợp như sau:

  Thứ nhất, trong trường hợp là tài sản riêng.

  - Tài sản riêng của cha thì sẽ được chia theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 676 BLDS. Theo đó, những người con của ông ( 09 người con) sẽ được chia một phần di sản mà ông để lại, mỗi người được nhận một phần bằng nhau. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nếu ông/ bà nội bạn còn sống, thì khối di sản này sẽ được chia thành 10 hoặc 11 phần, tùy từng trường hợp.

  -Tài sản riêng của mẹ cũng được chia tương tự như tài sản riêng của ông, chia cho mỗi người con một phần, và chia cho ông hoặc/bà ngoại, nếu ông/bà còn sống.

  Thứ hai, trong trường hợp di sản là di sản chung của cha mẹ bạn.

  Khi là tài sản chung, thì trước hết phần di sản này cần phải chia đôi, sau đó ½ di sản thuộc về cha bạn sẽ được chia như phần tài sản riêng nêu trên, và ½ di sản thuộc về mẹ bạn cũng tương tự được chia như tài sản riêng của mẹ bạn nêu trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế theo pháp luật . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169