Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế là bất động sản

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi: Công ty Luật Minh Gia. Tôi rất mong Công ty tư vấn giúp tôi về sự tranh chấp đất đai như sau: Bà Nội tôi sinh ra 3 con trai , 1con gái và 1 con trai là con nuôi. Trong đó con trai là con nuôi đã qua đời là liệt sĩ không có gia đình, ba con trai ruột và con gái đã có gia đình nhưng hai con trai đã qua đời.

 

Bà Nội tôi không viết quyền chuyển nhượng đất, vậy không biết lí do nào mà trên mảnh đất ông cha để lại, khi Bố chồng tôi qua đời thì lại chia là hai  sổ đỏ đứng tên mẹ chồng tôi và chu út còn sống ( hiện đang ở trên mảng đất này) còn chú thứ hai sau bố tôi ( đã mất)  không có thừ kế gì về đất đai.Tôi được biết sổ đỏ được cấp sử dụng đất thừa kế này từ năm 1998 và Bà Nội tôi có biết .Nay Bà Nội tôi mới qua đời , Vợ chú thứ hai và các con về đòi chia đất ông cha ( mặc  dù không ở đây ngày nào).Tôi xin hỏi lô đất này có bị rút sổ đỏ và chia lại không? Nếu phải chia lại thì pháp luật chia như thế nào trong trường hợp các con không thỏa thuận sử lí dân sự?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

=> Tư vấn chia thừa kế, giải quyết tranh chấp thừa kế, gọi: 1900.6169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

 

Bạn cần xác định mảnh đất do ông cha để lại thì người để lại di sản đã để lại thừa kế hoặc tặng cho cho ai, nếu tài sản được thừa kế cho bà nội của bạn thì bà nội bạn có quyền định đoạt tài sản của mình trước khi mất. Nếu tài sản là của ông nội thì khi ông nội mất đi thì di của ông sẽ được chia thừa kế. Nếu ông bạn để lại di chúc hợp pháp thì di sản được chia theo di chúc, nếu không để lại di chúc hợp pháp thì di sản được chia theo quy định của pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Bạn cần xác định người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông, những người con đã mất thì con của họ được hưởng thừa kế thế vị với phần di sản mà đáng nhẽ ra khi còn sống bố của họ được hưởng theo quy định tại Điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

 

Tương tự nếu mảnh đất này là của bà nội thì bạn cần kiểm tra trước khi mất bà nội bạn đã làm hợp đồng tặng cho cho mẹ chồng và người em trai út của chồng bạn hợp pháp hay không. Nếu việc sang tên cho mẹ chồng và em chồng không hợp pháp thì những người có quyền thừa kế với mảnh đất có quyền yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phân chia di sản thừa kế. Việc chia thừa kế của bà cũng tương tự như cách chia của ông đã nêu trên.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp chia di sản thừa kế là bất động sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

C.V. Lương Sen. Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169