Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về tranh chấp do thừa kế không có di chúc

  • 30/08/2018
  • Vũ Thanh Thủy
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Ông bà ngoại tôi có 3 con trai và 1 con gái (Con gái là mẹ tôi ). Ông tôi mất lâu rồi, còn bà tôi mất năm 2012, khi chết bà tôi không để lại di chúc. Nhưng khi còn sống trong thời gian chia lại ruộng, đất nhà ở năm 2003 theo quy định của nhà nước, bà ngoại tôi có chia cho mẹ tôi một phần là 93m2 trong tổng diện tích hơn 400m2 và thủ tục nhà nước đã cấp sổ đỏ cho mẹ tôi là 93m2.

   

  Mẹ tôi đã đóng thuế theo quy định hàng năm theo pháp luật và mẹ tôi đã xây nhà ở trên diện tích này, nhưng bà tôi không làm di chúc rõ ràng cho mảnh đất 93m2 trên cho mẹ tôi. Đến nay năm 2016, ba người con trai tranh chấp đất đai và muốn đòi 93m2 và có không chia cho mẹ tôi vì mẹ tôi là con gái vậy mẹ tôi có phải nộp lại mảnh đất trên không? và nếu chia lại thì mẹ tôi có được hưởng phần chia tài sản lại hay không? Hiện mẹ tôi đã hết hiệu lực khởi kiện hay không? Xin tổng đài tư vấn giúp tôi! Chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn đối với trường hợp của bạn như sau:

   

   

   

  Thứ nhất, đối với mảnh đất 93 m2, đây là phần đã được bà ngoại của bạn chia cho mẹ bạn khi bà còn sống và được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mẹ bạn nên đây là phần tài sản của mẹ bạn. Do đó, các anh em còn lại không có căn cứ để đòi lại phần đất này.

   

  Thứ hai, về việc chia thừa kế, vì bà ngoại bạn mất không để lại di chúc nên phần đất còn lại (không bao gồm 93m2 đã chia cho mẹ bạn) sẽ trở thành di sản thừa kế và được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   

  “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

   

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  …”.

   

  Như vậy, theo quy định trên thì phần đất trên sẽ được chia đều cho hàng thừa kế thứ nhất, nếu bố mẹ (của ông bà) đã mất thì hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn lại các con (bao gồm:3 con trai và 1 con gái). Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

   

  Ngoài ra, theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Do đó, hiện tại vẫn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế. Những người thừa kế trên có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi có di sản để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp do thừa kế không có di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  Chuyên viên Dương Xuân - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169