Tuấn Luật sư

Tư vấn về trách nhiệm liên đới giữa vợ và chồng khi vay nợ

Hỏi: Ba em hay cá độ đá gà và khi thua thì mượn tiền của các mối làm ăn với gia đình. Em mà mẹ em thì không biết, vậy mẹ em có phải trả số tiền đó không ạ? Và có cách nào để đề phòng trường hợp những người cho ba em mượn tiền mà đòi mẹ em trả không ạ? ( Vì là mối làm ăn nên em có đề nghị mẹ viết giấy cam kết với mỗi người rằng nếu cho ba em mượn tiền mà không có giấy tờ và không báo với mẹ em trước khi cho mượn thì không được đòi mẹ em trả, không biết như vậy có hợp lí không? )


Tư vấn về trách nhiệm liên đới giữa vợ và chồng khi vay nợ


 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì việc ba bạn mượn tiền của những người quen biết để sử dụng vào việc cá độ mà mẹ bạn không hề hay biết gì thì mẹ bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm liên đới. Bởi lẽ khi mẹ bạn không biết thì trách nhiệm liên đới giữa vợ và chồng chỉ đặt ra với trường hợp các khoản vay phục vụ mục đích vì lợi ích chung của gia đình. Nhưng mẹ bạn phải chứng minh được rằng việc ba bạn vay tiền đó mẹ bạn không hề hay biết cũng như không tham gia trực tiếp vay. Căn cứ:

Điều 37 – Luật hôn nhân và gia đình 2014. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Để đảm bảo quyền và ích hợp pháp của mẹ bạn một cách chắc chắn, mẹ bạn nên viết giấy cam kết không chịu trách nhiệm về các khoản vay của ba bạn nếu như không được biết trước một cách rõ ràng cũng như không có giấy tờ có chữ ký của mẹ bạn về việc vay tài sản. Sau đó mẹ bạn nên đem những giấy tờ này đến công chứng tại UBND nơi gia đình bạn đang cư trú để giấy tờ này có giá trị pháp lý.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trách nhiệm liên đới giữa vợ và chồng khi vay nợ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169