Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng ?

Nội dung tư vấn: Em đi ô tô khi phát hiện ra xe máy đi ngược chiều đã đi lấn hết đường, em đã tránh hết đường nhưng người điều khiển xe máy vẫn đâm vào xe ô tô của em và bị thương rất nặng. Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và trở theo một người ngồi sau có đội mũ bảo hiểm. Hiện tại người điều khiển xe máy bị chấn thương nặng nguy hiểm đến tính mạng.

 

Em đã hỗ trợ tiền để đóng trước tiền viện phí để cấp cứu. Xin nói thêm là em vẫn giữ nguyên hiện trường gọi CSGT đến đo hiện trường và được biết người điều khiển xe máy có nồng độ cồn là 1,07mmg/100ml khí thở. Xin cho hỏi trong trường hợp này thì trách nhiệm của em như thế nào và em có vi phạm gì không? quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, e xin cảm ơn.

 

=> Tư vấn về việc trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, gọi 19006169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo như thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn không bị xử lí vi phạm trong lĩnh vực giao thông. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bạn được xác định như sau:

 

- Nếu lỗi hoàn toàn do người điều khiển xe máy:

 

Căn cứ quy định Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015:

 

“Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

 

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.”

 

Như vậy, dựa vào mức độ lỗi của hai bên để xác định trách nhiệm bồi thường cho bên người bị thiệt hại. Bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hoàn toàn do lỗi của bên người đi xe máy. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết: Tư vấn về bồi thường thiệt hại làm mất xe máy do lỗi của bên bị thiệt hại.

 

- Nếu cả hai bên cùng có lỗi:

 

Trong trường hợp cả hai bên đều có lỗi, Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

 

“Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

 

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

 

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.”.

 

Cơ quan điều tra sẽ dựa vào vụ việc cụ thể của bạn để xác định phần lỗi của các bên và các bên dựa vào tỷ lệ lỗi của mình để thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trách nhiệm bồi thường ngoài hợp đồng ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại 19006169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí