Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Tư vấn về tội đánh bạc và hợp đồng không có tính tự nguyện

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Rất mong Ls trả lời giúp trường hợp của em. Do nghe theo bạn bè, e ham chơi đã chơi bóng đá số tiền 50tr, do trước đó cũng đã thua nhiều lần, nên giờ e chưa có khảo năng trả nữa, nên ông T buột e phải viết giấy nợ(giấy vay tiền) hàng tháng trả 3tr tiền lãi không ghi cụ thể trên giấy.

  Bây gìo số tiền đã lên tới 70tr sau nhiều tháng do Thất nghiệp nên không có điều kiêng trả nợ, cách đây hơn 5 tháng Ông T yêu cầu em viết lại giấy vay lên số tiền 70tr, hạn cuối là 60  ngày nữa thanh toán.( trên giấy vay chỉ có 1 bên em kí tên, ông T ko có điều khoản hay kí gì cả). Đến nay đã hơn 5 tháng nhưng em vẫn chưa tìm được công việc mới, còn nuôi 2 con nhỏ, ở nhờ gia đình cha mẹ, chưa có tài sản riêng). Đến giờ ông T công việc không thuận lợi, ông T nhất quyêt đòi số tiền trên, và doạ nếu không ông mời Công An làm việc, Với trường hợp của em thì liệu giờ em chưa có điều kiện để trả số tiền trên có cấu thành tội,lừa đảo chiếm đoạt tài sản và có bị đi tù không, nếu có thì mất án là bao nhiêu năm, Xin làm phiền luật sư trả lời giúp Xin cám ơn.!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:
   
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi của bạn chưa cấu thành tội lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Với hành vi chơi bóng đá thua 50 tr giữa bạn và ông T, nếu bị phát giác điều tra thì hai người có thể bị khởi tố với hành vi đánh bạc. Cá cược bóng đá là hành vi được thua bằng tiền, có giá trị từ 5tr đồng trở lên theo bô Luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ 1/7/2016) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, bạn nên thỏa thuận với ông T về vấn đề này, nếu để phía công an phát giác hành vi thì cả hai cùng bất lợi, có thể cùng bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể yêu cầu chỉ trả 50 tr bạn đã thua, số tiền lãi không có căn cứ bạn có thể thỏa thuận để bỏ đi. Bởi thực chất việc viết giấy vay tiền ở đây có sự ép buộc, không tự nguyện. Nếu có căn cứ chứng minh được bạn bị ép buộc viết giấy này bạn có thể yêu cầu Tòa tuyên hợp đồng vay tiền này vô hiệu. 

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
   

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169