Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về thừa kế theo di chúc

Luật sư cho hỏi về thừa kế theo di chúc, cách thức để chia di sản theo di chúc được quy định như thế nào theo quy định của pháp luật, cụ thể: Ông, bà tôi sinh được 3 người con gái. Ông tôi mất trước, bà tôi mất sau. Bà mất năm 2002 đã viết di chúc chia tài sản đất đai cho cả 3 chị em. Cả 3 cùng ký nhưng chị cả giữ di chúc và cất tất cả và qua nhiều lần thỏa thuận vẫn không chia được. Đến nay mẹ tôi là em út cùng chị thứ hai muốn chia phần tài sản đó thì có được không.

 

Hiện tại mẹ tôi cùng với chị cả vẫn sinh sống trên mảnh đất đó và mẹ tôi được bà giao cho sổ đỏ trước khi mất. Nếu mẹ tôi muốn chia phần tài sản đó thì phải làm thế nào? Và mẹ tôi có được hưởng phần tài sản đó không?

 

>> Luật sư giải đáp pháp luật về thừa kế qua tổng đài 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi! Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Theo thông tin bạn cung cấp, ông bạn mất trước, đến năm 2002 bà bạn mới mất. Do đó, nếu phần tài sản bà bạn định đoạt trong di chúc là tài sản chung của ông bà thì bà bạn chỉ có quyền định đoạt đối với ½ tài sản thuộc sở hữu của bà. ½ tài sản của ông phải được chia theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp 3 người con đã tặng cho phần thừa kế của mình cho mẹ sau khi bố mất). Do đó, trường hợp này xác định di chúc của bà bạn chỉ có hiệu lực với phần tài sản thuộc sở hữu của bà.

 

Bên cạnh đó, bạn cần phải xem xét di chúc mà bà của bạn đã mất để lại có hợp pháp hay không.

 

Thứ nhất, nếu như di chúc không hợp pháp thì phần di sản của bà bạn để lại có thể được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015.

 

Thứ hai, nếu di chúc bà của bạn để lại là hợp pháp và có hiệu lực pháp luật thì mẹ bạn và bác của bạn đương nhiên có quyền yêu cầu chia thừa kế theo phần mà di chúc đã để lại.

 

Bạn có thể căn cứ vào Điều 656 và Điều 659 Bộ luật Dân sự năm 2015 được quy định như sau:

 

“Điều 656. Họp mặt những người thừa kế

 

1. Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

 

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

 

b) Cách thức phân chia di sản.

 

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.”.

 

Điều 659. Phân chia di sản theo di chúc:

 

1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.”.

 

Nếu trường hợp cả 3 chị em mẹ bạn không thể tự mình phân chia di sản thừa kế của ông bà thì có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi có đất để yêu cầu giải quyết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế theo di chúc. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV tư vấn: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169