Trần Phương Hà

Tư vấn về thừa kế theo di chúc đối với tài sản chung của vợ chồng

Tôi là con duy nhất của bố mẹ tôi, bố mẹ tôi có căn nhà nằm trên mảnh đất rộng 560m2. Khi bố tôi mất năm 2003 có để lại di chúc cho tôi trong di chúc có giao toàn bộ quyền sử dụng của cả căn nhà và mảnh đất là 506m2 cho tôi. Trong di chúc có cả chữ ký và sự đồng ý của mẹ tôi.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn hỏi một việc như sau. Tôi là con duy nhất của bố mẹ tôi, bố mẹ tôi có căn nhà nằm trên mảnh đất rộng 560m2. Khi bố tôi mất năm 2003 có để lại di chúc cho tôi trong di chúc có giao toàn bộ quyền sử dụng của cả căn nhà và mảnh đất là 506m2 cho tôi.trong di chúc có cả chữ ký và sự đồng ý của mẹ tôi.
Nhưng đến nay mẹ con tôi mâu thuẫn bà bảo cắt cho tôi một phần đất trên mảnh đất đó vậy bây giờ tôi phải làm sao? tôi có nên đưa di chúc mà bố tôi để lại ra không? Và nếu tôi nghe theo bà để bà cắt cho một phần đất thì liệu phần đất còn lại sau này có còn là của tôi nữa không?nếu bà có ý bán hoặc cho ai khác thì tôi có quyền gì không để giữ lại phần đất đó. Mong tổng đài tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xác định căn nhà trên 506 m2 đất là tài sản chung của bố mẹ bạn. Bố bạn mất năm 2003 do đó, ta cần áp dụng quy định tại Bộ Luật dân sự 1995 (văn bản có hiệu lực pháp luật khi đó):

Điều 666.
Di chúc chung của vợ, chồng
Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

Điều 667.
Sửa đổi, bổ sung, thay thế huỷ bỏ di chúc chung
1- Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.
2- Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung, thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết, thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình.
 
Như vậy, việc năm 2003, bố bạn có để lại di chúc giao cho bạn toàn bộ quyền sử dụng của cả căn nhà và mảnh đất 506 m2 phải có sự đồng ý của mẹ bạn. Mẹ bạn đã đồng ý, đây được coi là di chúc chung của bố và mẹ bạn nhằm định đoạt tài sản chung.

Bố bạn đã mất, nay mẹ bạn muốn sửa đổi di chúc thì theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005:

 “Điều 664. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng
1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.
2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình”.
 
Bố bạn đã mất do đó mẹ bạn chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mẹ bạn. Tức là mẹ bạn chỉ có quyền thay đổi nội dung di chúc đối với một nửa giá trị mảnh đất là 506m2 và ngôi nhà nằm trên mảnh đất này.

Như vậy, với một nửa giá trị phần đất và ngôi nhà này, mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt, bán, tặng cho người khác…
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế theo di chúc đối với tài sản chung của vợ chồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169