Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về thừa kế thế vị

Thừa kế thế vị áp dụng đối với thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật?
Nội dung tư vấn: Mong các luật sư làm rõ cho tôi vấn đề về thừa kế thế vị?

Thừa kế thế vị chỉ áp dụng với thừa kế theo di chúc thôi hay cả thừa kế theo pháp luật??

Nếu ông A có 4 người con. Ông mất năm 2003, con trai cả của ông mất năm 2002. Con trai cả của ông A đã có vợ và 2 con. 2 người con có được thừa kế thế vị cha mình không? người con dâu cả có được đòi thừa kế không? Xin cảm ơn luật sư.
 
Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, thừa kế thế vị chỉ áp dụng với thừa kế theo pháp luật.

Thứ hai, về việc chia di sản thùa kế của ông A.

Do bạn không nói rõ là ông A có để lại di chúc hay không nên có thể xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu ông A để lại di chúc thì tài sản của ông A để lại sẽ được chia theo di chúc khi ông A mất.

Trường hợp 2: Nếu ông A không để lại di chúc thì tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật.

Như thông tin bạn cung cấp thì con trai cả của ông A mất trước ông A nên trong trường hợp này 2 người con của người con trai cả sẽ được hưởng thừa kế thế vị cha mình.

Thừa kế thế vị được quy định tại Điều 677 Bộ Luật dân sự năm 2005 như sau:

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Như vậy, 2 người con của người con trai cả sẽ được hưởng thừa kế thế vị cha mình một suất thừa kế mà đáng ra cha mình được hưởng. Vợ của người con trai cả sẽ không được đòi suất thừa kế thế vị này mà chỉ được thừa kế phần di sản thừa kế do người con trai cả để lại.
A

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế thế vị. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV.N.T.Linh – Công ty Luật Minh Gia.
 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí