1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Tư vấn về thừa kế đất tổ tiên

  • 15/04/2016
  • Nguyễn Thị Ngọc Khánh
  • Ông nội tôi trước đây có thừa kế lại đất của tổ tiên để lại. Ông tôi sinh được bố tôi là cả và 2 cô. Năm 2010 bố tôi chết, đến cuối năm ông nội tôi cũng chết và giao bìa đỏ đất cho cô cầm. Đến nay năm 2016, 2 cô của tôi cầm 1 bản di chúc của ông tôi có xác nhận của chính quyền địa phương đến đòi chia đất. Ý nguyện của ông tôi trước khi mất là đất tổ tiên để lại để thờ cúng. Nay tôi muốn giữ nguyên mảnh đất lại theo ý ông thì làm thế nào?


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho công ty Luật minh Gia. Vì thông tin anh cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi tạm thời tư vấn như sau:

  Theo thông tin anh cung cấp, chúng tôi thấy rằng ông nội anh có ý nguyện là phần đất  tổ tiên sẽ để lại để thờ cúng. Tuy nhiên 2 năm sau các cô của anh lại có bản di chúc, trong đó có nói về việc chia đất. Thì rõ ràng có sự mâu thuẫn giữa bản di chúc và ý nguyện của ông anh.

  Để có thể giữ lại nguyên vẹn mảnh đất từ đường của dòng họ là điều tương đối khó. Bởi nếu không có di chúc thì mảnh đất này cũng phải chia theo pháp luật cho những người thừa kế của ông anh. Trừ phi anh thỏa thuận được với những người này giao lại đất cho anh.

  Về vấn đề bản di chúc, sau gần 2 năm ông anh mất các cô anh mới đưa ra bản di chúc, và trái với ý nguyện của ông anh theo như anh biết, anh có thể kiểm tra lại tính hợp pháp của bản di chúc này. Điều 655 Bộ luật Dân sự 2005 quy định di chúc được coi là hợp pháp nếu:

  - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suất trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  - Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội;

  - Hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  Hình thức của di chúc có thể là văn bản hoặc di chúc miệng. Điều 658 quy định di chúc bằng văn bản phải do người lập di chúc tự tay viết và ký. Nếu bản di chúc không có người làm chứng thì phải tuân thủ Điều 656, theo đó nội dung di chúc ghi rõ ngày, tháng, năm lập; họ tên và nơi cư trú của người lập di chúc, người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản; di sản để lại và nơi có di sản; việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ; di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải đánh số thứ tự có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  Trong trường hợp di chúc không hợp pháp, anh có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy di chúc để chia thừa kế theo pháp luật.

  Để có thể cung cấp thông tin đầy đủ và nhận được tư vấn chi tiết hơn, anh có thể gọi đến số tư vấn của công ty Luật Minh Gia để nhận được tư vấn tốt nhất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thừa kế đất tổ tiên. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  CV Trần Ngọc Thiện - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169